Liberal Arts là "dạng" trường như thế nào mà thần đồng Đỗ Nhật Nam nhất quyết nộp hồ sơ? (PHẦN 1)

Director: Tin tức chung Tin tức chung Liberal Arts là "dạng" trường như thế nào mà thần đồng Đỗ Nhật Nam nhất quyết nộp hồ sơ? (PHẦN 1)

Liberal Arts là "dạng" trường như thế nào mà thần đồng Đỗ Nhật Nam nhất quyết nộp hồ sơ? (PHẦN 1)

Thông tin cậu bé thần đồng Đỗ Nhật Nam đã được chấp thuận nhập học sớm tại một trường TOP Liberal Art College (giáo dục khai phóng) của Mỹ với học bổng lớn đang nhận được sự chú ý rất lớn từ cộng đồng mạng những ngày qua. Vậy Liberal Arts là “dạng” trường như thế nào mà Đỗ Nhật Nam kiên quyết nộp hồ sơ?

Liberal Arts là dạng trường như thế nào mà thần đồng Đỗ Nhật Nam nhất quyết nộp hồ sơ?
Liberal Arts là dạng" trường như thế nào mà thần đồng Đỗ Nhật Nam nhất quyết nộp hồ sơ?  (nguồn ảnh: dantri.com.vn)

Khi nghe tới cụm từ "Liberal arts college" nếu bạn lập tức nghĩ rằng đây là một trường học chỉ cung cấp các khóa học chủ yếu về nghệ thuật thì bạn hoàn toàn sai lầm rồi nhé! 

Liberal Arts là dạng trường như thế nào mà thần đồng Đỗ Nhật Nam nhất quyết nộp hồ sơ?
Một số định nghĩa và ý kiến nổi bật về Liberal Arts

MỘT SỐ ĐỊNH NGHĨA VÀ Ý KIẾN NỔI BẬT VỀ LIBERAL ARTS: 

Liberal Arts (Tạm dịch “Giáo dục khai phóng”) thiên về phát triển kiến thức nền tảng và các kỹ năng có thể thay đổi linh hoạt. Sinh viên Liberal Arts sẽ được tiếp xúc với nhiều môn học ở các lĩnh vực khác nhau, thay vì chỉ đào sâu vào một ngành cụ thể. Chính vì lẽ đó, sinh viên Liberal Arts được ví như những công dân toàn cầu, có khả năng thay đổi bản thân phù hợp với mọi môi trường làm việc.”

“Liberal arts không quan tâm đến những môn học, thay vào đó chú trọng đến những kỹ năng cơ bản của tư duy mà người học cần có để học những môn học khác” (2015). Do đó, liberal arts có thể được hiểu là ngành học để đào luyện những kỹ năng tư duy (Circe Institute nhận định)

Bà Đàm Bích Thủy - Hiệu trưởng ĐH Fulbright Việt Nam, trường ĐH theo mô hình giáo dục khai phóng, cho biết các mô hình giáo dục khác dạy sinh viên kiến thức, kỹ năng để làm một công việc cụ thể. Còn giáo dục khai phóng có ba nguyên tắc: dạy cách học, học cách nghĩ và học cách sống.

“Giáo dục ĐH của chúng ta hướng sinh viên vào một công việc cụ thể do đó dễ bị đào thải rất nhanh. Giáo dục khai phóng không hướng sinh viên viên vào công việc cụ thể ngay từ đầu mà cung cấp cho họ những kiến thức tổng quát rộng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, cung cấp công cụ để họ khám phá bản thân, thế giới xung quanh để sau này họ có thể tiếp cận, chuyển đổi công việc linh hoạt, không bị lỗi thời”, (trích lời TS Trần Xuân Thảo - Trường ĐH Văn Lang).

Thống kê tại Mỹ cho thấy khoảng 20% sinh viên sau khi ra trường đạt được những thành công nổi bật xuất thân từ các ĐH khai phóng. Cứ 12 giám đốc điều hành thành công tại Mỹ có 1 người xuất thân từ ĐH khai phóng. 

TẠI SAO LIBERAL ARTS LẠI ĐƯỢC NHIỀU HỌC SINH "ƯU ÁI" CHỌN LỰA LÀM NƠI HỌC TẬP ĐẾN VẬY?

- Môi trường học "cực chất" giúp học sinh chuẩn bị tất cả các kỹ năng cần thiết để tự tin làm việc trong môi trường quốc tế: 

Sự phong phú của các môn học trong các chương trình Liberal Arts sẽ mang đến cho bạn khả năng thích ứng nhanh nhạy và tự trau dồi để có thể phù hợp với mọi thay đổi của ngoại cảnh. Chương trình giảng dạy của giáo dục khai phóng cung cấp cho bạn kiến thức và kỹ năng đa ngành. Trong các môn học của một sinh viên chuyên ngành tài chính, bạn vẫn sẽ được tham dự các lớp về khoa học, nghệ thuật, văn học... Mục đích là để giúp bạn trở thành một cá nhân nổi trội, toàn diện và để bạn có bước chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống sau khi ra trường. Trong thời đại “Internet of things” này, là một sinh viên kinh tế tại một Liberal Arts College bạn hoàn toàn có khả năng viết lách siêu việt để tự tin PR bản thân hay ghi lại những trải nghiệm sống của bản thân mình. Ngoài ra, các trải nghiệm phong phú suốt quá trình học sẽ giúp bạn thêm linh hoạt, độc lập và tự tin. 

Dễ dàng lọt vào mắt xanh các nhà tuyển dụng: 

Các nhà tuyển dụng quốc tế đều công nhận rằng: “các kỹ năng và khả năng thích ứng của sinh viên theo học các chương trình Liberal Arts là vượt trội và cần thiết trong một nền kinh tế có nhiều biến đổi và phát triển không ngừng trong thời điểm hiện tại. 

Tạo nền tảng cho các khóa học nâng cao: 

Sinh viên tốt nghiệp từ các chương trình Liberal Arts có nhiều lựa chọn hơn khi học cao học. Vì với vốn kiến thức phong phú trải dài trên nhiều lĩnh vực, sau một thời gian đi làm và trải nghiệm thực tế để tìm ra được đam mê thật sự của mình, sinh viên tốt nghiệp từ các chương trình Liberal Arts có rất nhiều lựa chọn và hoàn toàn tự tin trước mọi lựa chọn của mình. 

Liberal Arts là dạng trường như thế nào mà thần đồng Đỗ Nhật Nam nhất quyết nộp hồ sơ?
Elmhurst College - một trường Liberal Arts nổi tiếng [hiện đang có học bổng lên tới 100% cho học sinh Việt Nam]  

Xem thông tin học bổng lên tới 100% của trường ngay TẠI ĐÂY!

Thôi thúc việc học tập và nghiên cứu:

Phương pháp giáo dục tại các trường Liberal Arts chính là khuyến khích và thúc đẩy sự tò mò, hỏi đáp và tư duy, dần dần việc học hỏi các kiến thức mới sẽ trở nên hoàn toàn bình thường đối với bạn. Môi trường giáo dục này sẽ chuẩn bị cho bạn một hành trang hoàn hảo để có thể thay đổi thế giới thực, nó cũng sẽ giúp bạn có được niềm say mê học tập để tiếp tục thúc đẩy các kỹ năng và phá vỡ các giới hạn của mình, phát huy đầy đủ tiềm năng của bạn.

Lớp học siêu nhỏ, dễ dàng tiếp cận và trao đổi với giáo viên:

Các lớp học của trường thường chỉ có từ 5 học sinh. Khi có ít học sinh, thầy cô dạy trong lớp thường sẽ nhớ mặt và nhớ tên của học sinh luôn, không khí trong lớp vô cùng thân thiện và hòa đồng. Nếu tại Việt Nam việc đặt câu hỏi trong lớp là khá khó khăn thì  tại đây việc hỏi bài trực tiếp và đưa ra các ý kiến của mình, cùng thảo luận và tìm ra giải pháp là một vô cùng bình thường. 

ĐẠI HỌC ELMHURST - TRƯỜNG LIBERAL ARTS CẤP HỌC BỔNG "KHỦNG" CHO HỌC SINH, SINH VIÊN

  • 19:02 19/12/2018
 

Copyright © 2020 Capstone Vietnam

1