• Thứ 2 đến thứ 6: Sáng 9:00 - 12:00 / Chiều 13:00 - 18:00 | Thứ 7: Sáng 8:00 - 12:00

Tồn Tại Rất Nhiều Cơ Hội Du Học Trong Thời Đại COVID-19

Director: Tin tức chung Tin tức chung Tồn Tại Rất Nhiều Cơ Hội Du Học Trong Thời Đại COVID-19

Tồn Tại Rất Nhiều Cơ Hội Du Học Trong Thời Đại COVID-19

Sau khi hứng chịu cơn thịnh nộ của COVID-19 vào năm 2020, các quốc gia chủ chốt lại một lần nữa mở rộng cánh cửa và tấm lòng để chào đón các học sinh quốc tế. Sau đại dịch, thế giới du học đã trở thành một “thị trường của người mua” - xuất hiện thêm nhiều cơ hội du học chất lượng cao, trọn vẹn và có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Để nắm bắt và cập nhật những thông tin tốt nhất về làn sóng phục hồi toàn cầu sau Covid-19 trong thế giới du học, hãy tham gia ngay “Triển lãm du học Quốc tế mùa thu 2021” của Công ty tư vấn du học Capstone.

Trong khi đại dịch đang hoành hành ở Việt Nam thì các cơ sở giáo dục tại các quốc gia chủ chốt, nơi mà hầu hết đã hứng chịu cơn thịnh nộ của COVID vào năm 2020, một lần nữa mở rộng cánh cửa và tấm lòng để chào đón các học sinh quốc tế, bao gồm học sinh đến từ Việt Nam.
 
Một điều đáng chú ý của đại dịch và tác động của nó đối với giáo dục đại học là thế giới du học đã trở thành một “thị trường của người mua”. Trên thế giới xuất hiện thêm nhiều cơ hội du học chất lượng cao, trọn vẹn và có ý nghĩa hơn bao giờ hết, dẫn đến sự khổ sở khi phải lựa chọn.
 
Trong số hơn 250.000 thanh niên Việt Nam đang học tập ở nước ngoài ở cả cấp trung học phổ thông và đại học, cứ 10 người thì có 7 người đang theo học tại 5 quốc gia sau đây. Theo thứ tự giảm dần về số lượng du học sinh Việt, những nước này bao gồm Nhật Bản (62.233, năm 2020), Hàn Quốc (59.876, năm 2020), Hoa Kỳ (25.816, tháng 6 năm 2021), Úc (22.823, tháng 7 năm 2021) và Canada (khoảng 21.222, năm 2020).
 
Ngoài những quốc gia đã kể tên ở bên trên, top 10 quốc gia có số lượng du học sinh Việt Nam lớn nhất còn bao gồm Đài Loan, Trung Quốc, Đức, Nga và Pháp. Những quốc gia khác như Anh, Phần Lan và New Zealand cũng có đông đảo sinh viên đến từ Việt Nam. 

Ngoài ra, còn một số quốc gia có tương lai đầy triển vọng là Ireland và Hà Lan, nơi có hàng trăm sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập.
 
Không có gì ngạc nhiên khi 63% tổng số người Việt Nam đi du học ở những nước tương đối gần với quê hương mình ở khu vực Đông Á. Điều này phản ánh mối liên kết chặt chẽ về văn hóa và kinh doanh giữa các quốc gia này với Việt Nam, bao gồm các mối quan hệ thương mại và văn hóa đại chúng. Sau tiếng Anh, những ngoại ngữ phổ biến nhất là tiếng Trung, tiếng Nhật và tiếng Hàn, những kỹ năng mà nhiều người đang sử dụng tốt khi làm việc cho các tổ chức công, tư và phi lợi nhuận của các quốc gia đó.
 
Một Bức Tranh Toàn Cầu Màu Hồng

Tồn Tại Rất Nhiều Cơ Hội Du Học Trong Thời Đại COVID-19
Tồn Tại Rất Nhiều Cơ Hội Du Học Trong Thời Đại C.OVID-19

Tất cả những điều trên là một tin vui cho các bạn trẻ và các bậc phụ huynh quan tâm tới du học. Thực tế có khá nhiều hứa hẹn cho tất cả mọi người về vị trí, bằng cấp, chương trình, chi phí và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.Một tin tốt nữa là nhiều cơ sở giáo dục nước ngoài cũng đang muốn và đang cần học sinh quốc tế vì họ nhận ra những lợi ích nội tại và hữu hình mà học sinh quốc tế mang lại. Lợi ích nội tại chính là sự đa dạng của học sinh trong môi trường giáo dục, trong khi lợi ích hữu hình bao gồm doanh thu từ học phí và những tác động kinh tế khác mà họ nhận được.
 
Để thu hút nhiều học sinh quốc tế hơn sau khi số lượng học sinh đã bị giảm đi do đại dịch COVID-19, các cơ sở đào tạo nước ngoài đang cung cấp nhiều ưu đãi tài chính để hỗ trợ những học sinh đủ tiêu chuẩn và xứng đáng. Trong khi đó, học sinh Việt Nam nổi tiếng về học lực tốt, sự tâm huyết và năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa với vai trò lãnh đạo.
 
Đi Du Học Ở Đâu, Đó Mới Là Câu Hỏi!

 
Nếu như học sinh không có ưu tiên cụ thể mà sẵn sàng đón nhận các cơ hội đa dạng thì quá trình sàng lọc ra một danh sách rút gọn trong số rất nhiều các lựa chọn hấp dẫn vừa là một nghệ thuật, lại vừa là một môn khoa học. Điều này sở dĩ là do mỗi quốc gia và hệ thống giáo dục của họ đều chứa đựng những ưu nhược điểm riêng.
 
Có một số quốc gia được biết đến là thân thiện nhất với học sinh quốc tế, chẳng hạn như Phần Lan và Đức, trong khi những quốc gia khác với chính sách ủng hộ nhập cư thì cung cấp các lộ trình việc làm rõ ràng sau khi tốt nghiệp, ví dụ như Canada và Ireland.
 
Du học tại Liên minh Châu  u mang đến cho sinh viên cơ hội vàng để đi du lịch tại các nước Schengen bao gồm Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ.
 
Có khá nhiều quốc gia cung cấp nền giáo dục chất lượng với mức giá hợp lý. Việc học tập tại Đức là miễn phí ở hầu hết các bang, giả như bạn có thể vượt qua bài kiểm tra năng lực tiếng Đức và được nhận vào một trường đại học. Sinh hoạt phí trung bình khoảng 275.468.600 đồng  trong một năm. Tại Phần Lan, sinh viên quốc tế phải trả từ 106.599.063 đồng đến 479.695.784 đồng trong năm 2019-2020 cho các chương trình cấp bằng cử nhân và thạc sĩ giảng dạy bằng tiếng Anh. Chi phí sinh hoạt hàng tháng cho tiền ăn, ở, đi lại, bảo hiểm,… dao động từ 18.654.916 đồng đến 23.984.892 đồng, tùy theo khu vực.

Ở Hoa Kỳ, tổng chi phí bạn phải chi trả có thể thấp hơn nhiều so với mức trung bình nếu bạn nhận được sự hỗ trợ dựa trên nhu cầu hỗ trợ tài chính hoặc kiếm được học bổng dựa trên thành tích học tập, hoặc bạn có thể cân nhắc ở những khu vực có chi phí sinh hoạt thấp hơn, ví dụ như ở miền Trung Tây hoặc miền Nam Hoa Kì. Ở hầu hết các quốc gia, học sinh quốc tế có thể làm một công việc bán thời gian với số giờ làm việc mỗi tuần hạn chế cho người sở hữu thị thực (visa). Một ngoại lệ đáng chú ý là Hoa Kỳ, đất nước này chỉ cho phép làm việc trong khuôn viên trường và làm việc sau khi tốt nghiệp với những người sở hữu thị thực học sinh thông qua chương trình Đào tạo Thực hành Tùy chọn (OPT).

Những sinh viên quan tâm đến các chương trình dạy nghề với những cơ hội việc làm liên quan có thể xem xét một số quốc gia quốc gia, chẳng hạn như Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan.
 
Trong khi hầu hết các chương trình được dạy bằng ngôn ngữ địa phương, tại nhiều quốc gia có các chương trình dạy bằng tiếng Anh, chi phí thường có xu hướng cao hơn. Nằm trong danh mục này có cả các quan hệ đối tác song quốc gia, ví dụ như Đại học Duke Kunshan ở Trung Quốc, hoặc có trường mở thêm chi nhánh như Đại học Utah có khuôn viên tại Châu Á được xây ở Seoul (Incheon), Hàn Quốc.

Hầu hết các quốc gia sở tại cung cấp một loạt học bổng do chính phủ quốc gia và các tổ chức giáo dục tương ứng tài trợ cho những sinh viên thông thạo ngôn ngữ địa phương, ví dụ như tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Đức và tiếng Nga.

Tồn Tại Rất Nhiều Cơ Hội Du Học Trong Thời Đại COVID-19
Hình ảnh triển lãm du học mùa xuân 2021

 Hoa Kỳ Vẫn Là Điểm Đến Hàng Đầu Cho Du Học Sinh Nói Tiếng Anh 
 
Năm ngoái tại Hoa Kỳ, chỉ có hơn một triệu học sinh đến từ khắp nơi trên thế giới, hầu hết trong số họ đăng ký vào các trường cao đẳng và đại học quốc gia. Trong số 1 triệu đó có khoảng 25.000 là đến từ Việt Nam, đứng thứ tư trong số các quốc gia gửi học sinh tới.

Bất chấp sự cạnh tranh chưa từng có từ Úc, Canada, Anh và các quốc gia khác, thêm cả một số vấn đề khó giải quyết và các vấn đề chưa được giải quyết trong nước, giáo dục đại học tại Hoa Kỳ vẫn là một thương hiệu toàn cầu.

Lý do rõ ràng nhất, được gọi là nhân tố hấp dẫn, là chất lượng nổi tiếng thế giới đặc biệt là trong nghiên cứu, không chỉ được đo bằng thứ hạng, giải thưởng học thuật, nguồn tài trợ và hợp đồng, mà còn là chất lượng giảng dạy, tùy vào cơ sở giáo dục.

Một yếu tố khác là quy mô tuyệt đối của hệ thống giáo dục đại học - thứ phản ánh sự rộng lớn của đất nước Hoa Kỳ (4.690 km từ New York đến California và 2.863 km từ Canada đến Mexico theo đường ô tô). Đất nước này bao gồm 50 hệ thống giáo dục đại học (công lập) khác nhau của các tiểu bang và hàng trăm tổ chức tư nhân, phi lợi nhuận, có nghĩa là tồn tại cơ hội cho tất cả mọi người về học thuật, hoạt động ngoại khóa, khí hậu, chi phí, thực tập và địa điểm.

Hoa Kỳ cũng có đa dạng các môi trường thành thị, ngoại ô và thị trấn đại học nhỏ để bạn lựa chọn. Liên quan đến chất lượng, có gần 4.000 cơ sở được công nhận cấp khu vực (RA) - tiêu chuẩn vàng của việc công nhận tổ chức. Thực tế đáng mừng là hầu hết các khu vực của đất nước đều an toàn, bao gồm các cơ sở giáo dục trung học, đại học và các cộng đồng của họ.

Lý do thứ ba là họ có số lượng lớn và đa dạng các cơ hội học bổng, hiện đang nhiều hơn bao giờ hết vì tác động bất lợi của COVID-19 đối với việc tuyển sinh cả trong nước lẫn quốc tế. Các gói hỗ trợ có thể bao gồm hỗ trợ tự lực (việc làm) và hỗ trợ quà tặng (học bổng và trợ cấp) được cung cấp bởi các tổ chức có chọn lọc hơn.

Du học Mỹ là một trong những lựa chọn đắt đỏ nhất thế giới trên giấy tờ, thế nhưng có thể rất phải chăng sau khi đã trừ đi các khoản giảm giá, hỗ trợ theo nhu cầu và học bổng dựa trên thành tích so với chi phí chính thức.

Cuối cùng, các tổ chức của Hoa Kỳ được biết đến với chất lượng dịch vụ cho sinh viên của họ, bao gồm tư vấn học tập và nghề nghiệp. Có rất nhiều cơ hội làm giàu có sẵn nhưng sinh viên phải chủ động và tận dụng chúng.

Một lưu ý: Du học Mỹ không dành cho tất cả mọi người. Ví dụ: nếu sinh viên không có đủ trình độ chuyên môn cần thiết để kiếm được học bổng nhằm bù đắp chi phí tổng thể, thì điều đó có thể quá đắt.

Nếu như bạn đang tìm kiếm một sự chuyển đổi liền mạch từ việc học tập sang thế giới việc làm trên cơ sở tạm thời hoặc lâu dài, thì các quốc gia khác có một lộ trình rõ ràng và có thể dự trù trước để hoàn thành mục tiêu này.

Tuy nhiên, nếu mục tiêu của sinh viên là có việc làm lâu dài, hoặc thậm chí là hơn thế (thường trú vĩnh viễn và có quyền công dân), họ vẫn có cơ hội làm việc sau khi đã hoàn thành chương trình học từ 1 đến 3 năm, tùy thuộc vào chuyên ngành của họ, thông qua chương trình OPT. Một số sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp sau đó có thể chuyển sang thị thực H-1B (làm việc), ví dụ với sự hỗ trợ của các nhà tuyển dụng cảm thấy hài lòng với kết quả làm việc của họ và muốn giữ chân họ.

Carpe Diem (Nắm Bắt Thời Điểm)!

Những sinh viên nào đã quyết định Hoa Kỳ là đất nước dành cho mình thì nên tạo ra một danh sách rút gọn các lựa chọn “phù hợp nhất” (best fit) mà họ muốn nộp đơn, dựa trên các thông tin chính xác, những kỳ vọng thực tế và sự hướng dẫn chất lượng, đặt lợi ích của học sinh lên hàng đầu, có thể là từ một nhà tư vấn, một cơ sở giáo dục, hoặc từ những nguồn hỗ trợ khác. Nếu họ cảm thấy đủ tự tin và có khả năng thì tốt nhất là nên tự nộp đơn.

Còn nếu cảm thấy Hoa Kỳ không phù hợp với mình, thì vì bất cứ lý do gì, các học sinh hãy nên chuyển sự quan tâm sang một trong những quốc gia đã đề cập tới ở bên trên. Có cả một thế giới chứa đầy những cơ hội học tập ở nước ngoài để bạn lựa chọn. Bạn và các tổ chức, quốc gia sở tại của bạn và cuối cùng là Việt Nam sẽ được hưởng những lợi ích vô cùng to lớn từ trải nghiệm thay đổi cuộc sống này.

Để nắm bắt và cập nhật những thông tin tốt nhất về làn sóng phục hồi toàn cầu sau Covid-19 trong thế giới du học, hãy tham gia ngay “Triển lãm Du học Quốc tế mùa thu 2021” với chủ đề "Làn sóng phục hồi toàn cầu" được tổ chức bởi Capstone Việt Nam. Sự kiện chào đón các em học sinh cấp 2, cấp 3, sinh viên đại học, các bậc phụ huynh và người đi làm muốn tìm hiểu thông tin về du học. Chỉ trong MỘT sự kiện, bạn sẽ được giải đáp tất cả những băn khoăn về lộ trình cũng như giấc mơ du học trong thời điểm này một cách hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Triển lãm diễn ra theo chuỗi 

 •  Hà Nội và các tỉnh phía bắc: 3h - 7h ngày 6/11 
 •  Đà Nẵng và các tỉnh miền trung: 4h - 8h ngày 11/11
 •  Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận: 3h - 7h ngày 13/11 
 •  Nha Trang và các tỉnh lân cận: 3h - 7h ngày 21/11

Hình thức: Trực tuyến (Capstone sẽ gửi link tham dự tới quý khách hàng sau khi đăng ký thành công)

Tồn Tại Rất Nhiều Cơ Hội Du Học Trong Thời Đại COVID-19
Triển lãm du học Quốc tế mùa Thu 2021

Đăng ký

Tiêu điểm nóng sẽ có tại triển lãm:

 • Gặp gỡ trực tiếp và trực tuyến các đại diện tuyển sinh các trường Trung học, Cao đẳng, Đại học đến từ nhiều quốc gia bao gồm: Mỹ, Canada, Anh, Ireland, New Zealand, Thụy Sĩ, …
 • Cập nhật chính xác nhất chính sách mới nhất về du học và định cư
 • Tìm hiểu các gói học bổng giá trị lên đến 100% cho năm 2022 và các điều kiện nhận học bổng
 •  Nhận các chương trình tư vấn về chọn ngành học phù hợp và triển vọng trong tương lai
 • Cùng đội ngũ cố vấn của Capstone lập các phương án du học tiết kiệm 
 • Hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ, xin thư mời nhập học và các thủ tục Visa
 • Nộp hồ sơ trực tiếp cho đại diện trường ngay tại Triển lãm

Chuỗi hoạt động bên lề

 • Webinar về chủ đề “Từ Tranh Biện Đến Du Học” với sự tham gia của các diễn giả đến từ The Debaters – Nhà Tranh biện VTV7

Bài viết được viết bởi: Tiến sĩ Mark A. Ashwill, giám đốc điều hành và nhà đồng sáng lập của Capstone Việt Nam, một công ty tư vấn giáo dục trọn gói được thành lập vào năm 2009. Từ năm 2005 đến năm 2009, Tiến sĩ Ashwill giữ chức vụ giám đốc quốc gia của Viện Giáo dục Quốc tế - Việt Nam.

Dịch bởi: Trần Mai Anh

Văn phòng Hà Nội

2 Lê Quý Đôn, P. Bạch Đằng, Q. Hai Bà Trưng

ĐT: 024.3938 8455

Hotline: 0936 701 696

Văn phòng Hồ Chí Minh

22 Trần Quý Khoách, P .Tân Định, Q.1

ĐT: 028.3848 2628

Hotline: 0966 703 162

 
 •  
 •  
 •  
 •  
 

 • 15:05 09/10/2021
Banner Liên hệ
image
image

Đăng ký để nhận tư vấn từ Cố vấn giáo dục của Capstone

CAPTCHA image
Enter the code shown above in the box below
Capstone cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.