TÂM SỰ GỬI PHỤ HUYNH CÓ CON TRAI TUỔI VỊ THÀNH NIÊN

Director: Tin tức chung Tin tức chung TÂM SỰ GỬI PHỤ HUYNH CÓ CON TRAI TUỔI VỊ THÀNH NIÊN

TÂM SỰ GỬI PHỤ HUYNH CÓ CON TRAI TUỔI VỊ THÀNH NIÊN

"Làm thế nào để bảo vệ con chúng ta trong môi trường mà cám dỗ đầy rẫy : games điện tử, ma túy học đường, yêu đương tuổi trẻ ... Làm thế nào để các cháu có được một nền giáo dục đầy đủ và cân bằng giữa trí dục, đức dục, thể dục..."

 

TÂM SỰ GỬI PHỤ HUYNH CÓ CON TRAI TUỔI VỊ THÀNH NIÊN
 

Kính thưa các anh chị, là phụ huynh có con em trong lứa tuổi vị thành niên, tôi chắc chúng ta cùng chung những lo lắng.

Làm thế nào để bảo vệ con chúng ta trong môi trường mà cám dỗ đầy rẫy : games điện tử, ma túy học đường, yêu đương tuổi trẻ ... Làm thế nào để các cháu có được một nên giáo dục đầy đủ và cân bằng giữa trí dục, đức dục, thể dục. Làm thế nào để các cháu tự học mà không phải đi học thêm, vừa tốn kém, tốn thời gian đưa đón mà lại hao phí sức khỏe. Và làm thế nào các cháu có được sự tự tin, khả năng sống tự lập và khả năng học tập, làm việc ... một cách bình đẳng với thế hệ trẻ tại các nước tiên tiến ?
 

TÂM SỰ GỬI PHỤ HUYNH CÓ CON TRAI TUỔI VỊ THÀNH NIÊN
Michael Nguyễn '21 sẽ theo học Đại học Washington, St. Louis vào mùa thu


Tôi nghĩ rằng hình ảnh các cháu mặc áo thụng tốt nghiệp đại học, tự tin vui đùa với bạn bè nước ngoài là mục tiêu gần nhất của việc nuôi dạy con cái của chúng ta. Cha mẹ cho các con cơ hội đó, kết quả chắc chắn hơn là cho các con nhà lầu, xe hơi ...

TÂM SỰ GỬI PHỤ HUYNH CÓ CON TRAI TUỔI VỊ THÀNH NIÊN
 

Để đạt được mục tiêu đó, ngoài nền tảng giáo dục của gia đình, cần sự giáo dục của nhà trường, của các thầy và các bạn cháu. Và chúng tôi đã tìm thấy nơi TRƯỜNG CHAMINADE một sự giáo dục tuyệt vời cho các cháu trai tuổi vị thành niên.


Sau đây, tôi xin phép trao đổi thêm với các anh chị một số suy nghĩ sau :


Qua nhiều mẩu chuyện tâm sự của một số phụ huynh lớn tuổi, tôi nhận thấy họ tiếc nuối vì đã khuyến khích con chạy theo những thành tích học sinh giỏi, thành tích, giấy khen ... để giờ đây lại thấy con cái tuy bằng cấp cao nhưng thiếu sức khỏe, thiếu tinh thần trách nhiệm, thiếu kỹ năng mềm trong cuộc sống.

Trường CHAMINADE chuyên cho nam sinh, với cốt lõi là chương trình ESTO VIR (Be a man). Tôi xin tạm dịch là “chương trình đào tạo Người đàn ông đích thực”, mục tiêu là đào tạo nên một sĩ phu Á đông, hoặc một quý ông theo văn hóa phương tây : một người đàn ông khỏe, học thức, có đạo đức, trọng danh dự, có trách nhiệm với gia đình và xã hội.

TÂM SỰ GỬI PHỤ HUYNH CÓ CON TRAI TUỔI VỊ THÀNH NIÊN
 

Trường được xây dựng trên nền tảng là trường của nhà dòng nên trách nhiệm trên hết là đào tạo nên những thanh niên tin vào Chân lý, Lẽ phải ( học sinh theo tôn giáo nào cũng được ), sống trung thực và có trách nhiệm với gia đình, với xã hội, đề kháng được với những cám dỗ của cuộc sống bên ngoài.


Điều quan trọng đầu tiên và xuyên suốt thời gian học là tôn trọng Kỷ luật. Nhưng quý anh chị sẽ không thấy cảnh thầy cầm roi quát mắng, đánh học sinh, hay học sinh bị giam nhốt trong phòng ... Thay vào đó là những quy định tuy mềm mại nhưng được thầy tuân thủ nghiêm túc, dần đưa những cháng trai hiếu động vào khuôn khổ : ăn đúng giờ, học đúng giờ (thầy quan sát, điểm danh ), internet cúp vào 23 giờ nên phải làm bài và nộp bài trước, chơi sau; nộp bài trễ hạn là điểm 0; sau đó phải ráng làm thêm bài tập để “gỡ”, cửa phòng, cửa tủ không khóa để thấy đi kiểm tra và chấm điểm vệ sinh ... Thầy ân cần lo cho từng cháu từ miếng ăn, giấc ngủ, đến việc vui chơi ... nên việc các cháu nghe lời thầy là một sự đáp lại tất nhiên, không cảm giác bị ép vào kỷ luật.

TÂM SỰ GỬI PHỤ HUYNH CÓ CON TRAI TUỔI VỊ THÀNH NIÊN
 

Vào các ngày trong tuần, sau giờ học, từ 15 giờ, các chàng trai lại được các thầy vắt sức lực qua các trò chơi thể thao. Mùa đông trong nhà, mùa thu, mùa xuân ngoài trời, các chàng trai trải qua 3 môn thể thao mỗi năm học khiến các cháu thích thú khi thử sức môn mới hoặc vươn đến thành tích cao trong môn sở trường. Các thầy giáo trên lớp lại là các thầy trên sân thể thao hoặc phụ trách câu lạc bộ (hơn 50 câu lạc bộ : đàn, vẽ, ca hát, thiết kế, nặn gốm ...) nên tình thầy trò rất thân mật. Qua đó, các cháu phát triển những năng khiếu tiềm ẩn, trở thành con người đa tài.

TÂM SỰ GỬI PHỤ HUYNH CÓ CON TRAI TUỔI VỊ THÀNH NIÊN

 

Vào những ngày cuối tuần, thầy dùng xe trường chở các cháu đi xem phim, đi siêu thị mua sắm, đi tham gia công tác xã hội hoặc tìm hiểu các điểm giải trí của thành phố St Louis. Mỗi năm, các cháu có một chuyến đi xa thăm các tiểu bang khác ... Cứ như thế sự hiểu biết về xã hội cũng như các kỹ năng mềm được tôi luyện trong thực tế.
Trong chương trình giáo dục, có những buổi thầy chia sẻ về tình yêu, tình dục và những ham muốn và những cám dỗ của các thứ gây nghiện. Kỹ năng giáo dục chuyên nghiệp và hiểu biết về tâm sinh lý trẻ vị thành niên khiến kiến thức đi vào trẻ một cách tự nhiên và trẻ hình thành những suy nghĩ và thái độ, hành vi rất chững chạc, chín chắn. Các anh chị sẽ yên tâm khi thấy con mình trưởng thành như vậy.

TÂM SỰ GỬI PHỤ HUYNH CÓ CON TRAI TUỔI VỊ THÀNH NIÊN
 

Giờ tôi xin nói đến việc học, là việc chính mà phụ huynh chúng ta quan tâm. Để tốt nghiệp trung học, các cháu cần học 30 môn. Trường có tư vấn viên xem xét ước muốn nghề nghiệp trong tương lai và tình trạng học lực của từng học sinh để giúp các học sinh lựa chọn 30 lớp học vừa sức và cần thiết, chuẩn bị hồ sơ vào đại học. Mỗi cháu có thời khóa biểu riêng, tự quản lý và thực hiện. Phần mềm quản lý sẽ giúp các cháu chuẩn bị cho từng môn học và giúp thông tin giữa thầy và phụ huynh mỗi ngày. Các học sinh quốc tế thì có 2 năm phụ đạo anh văn, giúp các cháu hòa nhập vào sinh hoạt của trường. Các cháu học đúng như sở thích và đúng trình độ nên tự tin và thích thú.

Cháu nào thích kinh doanh thì chọn các môn kinh doanh, kế toán, nói trước công chúng... không cần học toán cao cấp. Cháu nào thích khoa học thì chọn các môn khoa học (trường có các trình độ từ sơ cấp, nâng cao, đến năm nhất đại học, giúp các cháu có thể nhảy 1 năm đến 1 năm rưỡi đầu tiên của đại học, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí sau này). Các lớp bắt buộc là anh văn (dĩ nhiên, vì các cháu đang ở Mỹ), lịch sử (đào tạo con người hiểu biết rộng), tôn giáo. Trong các lớp tôn giáo, các cháu học về niềm tin về Đấng Tối cao (cháu theo tôn giáo nào cũng được), về triết học và 1 năm học về lịch sử và giáo lý các tôn giáo lớn trên thế giới. Hoàn toàn không có việc bắt buộc học sinh theo Thiên Chúa giáo. Sự hiểu biết này giúp các cháu có cái nhìn đúng đắn và tôn trọng về tín ngưỡng của người khác và khiến người khác tôn trọng các cháu.


Vì được chuẩn bị kỹ càng trong 4 năm trung học nên tỷ lệ tốt nghiệp và đậu vào đại học Mỹ là 100%.
Một điều cuối nhưng không kém phần quan trọng mà phụ huynh chúng ta quan tâm là chi phí. CHAMINADE là trường tư trong tốp cao, học sinh của trường là con em những gia đình trung lưu của Mỹ nên học phí cũng không hề thấp. Nhưng nhờ chính sách hỗ trợ cho học sinh châu Á của trường nên học phí cũng tương đối “dễ thở” cho Việt Nam. Ngoài ra, điểm số cao được xét học bổng thưởng cũng là điều khích lệ cho các cháu.

TÂM SỰ GỬI PHỤ HUYNH CÓ CON TRAI TUỔI VỊ THÀNH NIÊN
Khung cảnh trường Chaminade

Tóm lại tiêu chí của trường là thành nhân trước, sau là thành tài. Đây là điều chúng tôi tâm đắc trong việc chọn trường cho cháu trai, nay xin phép được chia sẻ với các anh chị.


Tôi cũng xin nói thêm về 2 vấn đề mới nảy sinh trong năm vừa qua: dịch Covid và nạn kỳ thị người Á Châu.
  

  • Tình hình dịch Covid ở Mỹ hiện nay là ổn: số ca mắc và số ca tử vong giảm rõ rệt mỗi ngày. Mọi người nghĩ đây là kết quả của việc chích ngừa “thần tốc”. Tôi xin nói thêm về một số lo lắng của phụ huynh:
  • Khi các cháu đến Mỹ, sẽ được hướng dẫn về Ký túc xá của trường để tự cách ly 14 ngày. Đồ ăn sẽ được mang tới. Không phải vào 1 khu cách ly như VN. Không có người gác cửa (tự giác chấp hành luật pháp).
  • Các cháu sẽ được làm test Covid (lấy mẫu tại trường) và lên lịch chích ngừa (thuốc của Pfizer hay Moderna – là thuốc tốt nhất hiện giờ) tại trường.
  • Tình hình Covid tại trường nói riêng và tại St Louis nói chung là rất ổn. Phụ huynh không phải lo lắng gì.
  • Về tình hình kỳ thị người châu Á không thấy tại TP St Louis. Hơn nữa, các cháu sống tại trường thuộc khu có mức sống cao của TP St Louis. Các cháu đi ra ngoài đều có các thầy đi theo nên rất an toàn.


Trên đây là một số thông tin chúng tôi muốn chia sẻ cùng quý vị phụ huynh. Nếu còn muốn biết thêm thông tin gì, xin quý vị hãy trao đổi thêm với chúng tôi qua email : [email protected] . Mong rằng con chúng ta sẽ được hưởng một nền giáo dục tốt nhất, làm nền tảng cho các con ra sông dài, biển rộng.


Thân mến,
Nguyễn Bảo Tường.

 

Chaminade College Preparatory School được thành lập vào năm 1910, là một trường Công giáo nam sinh, cung cấp chương trình Nội và Ngoại trú cho học sinh từ lớp 6 tới lớp 12.

Chaminade tọa lạc tại St. Louis, Missouri, chỉ cách Sân bay Quốc tế St. Louis 10km về phía nam. Với vị trí thuận lợi, cách trung tâm chỉ 20km, các học sinh nội trú có thể dễ dàng lui tới các khu vực tiện ích trong thành phố

Chaminade cung cấp các môn học chuẩn bị đại học cho học sinh, bao gồm 28 môn học AP. Có hơn 150 môn học cho học sinh thỏa sức lựa chọn, từ các môn Tiếng Anh, xã hội học, lý thuyết học, toán học, khoa học, ngôn ngữ hiện đại/ cổ điển, Dự án STEM (STEM Project Lead the Way Curriculum), giáo dục thể chất, mỹ thuật và nghệ thuật ứng dụng.

Trường có 10 Cố vấn Học thuật và Cố vấn Đại học làm việc toàn thời gian.

Tỉ lệ học sinh được nhận vào Đại học bốn năm là 100%. Các học sinh tốt nghiệp khoá 2021 được nhận vào: Đại học Chicago, Đại học Pennsylvania, Duke, Đại học Washington, Brandeis, Rice, Vanderbilt, Notre Dame và nhiều trường khác nữa.

Capstone Việt Nam là đối tác tuyển sinh của Chaminade College Preparatory School, để được tư vấn chi tiết và tìm hiểu thêm các thông tin về trường, mời Quý Phụ huynh và các em liên hệ thông tin bên dưới

 

Văn phòng Hà Nội

2 Lê Quý Đôn, P. Bạch Đằng, Q. Hai Bà Trưng

ĐT: 024.3938 8455

Hotline: 0904 553 459

Văn phòng Hồ Chí Minh

22 Trần Quý Khoách, P .Tân Định, Q.1

ĐT: 028.3848 2628

Hotline: 0966 703 162

 
  •  
  •  
  •  
  •  
 

  • 11:54 19/05/2021
 

Copyright © 2021 Capstone Vietnam

1