• Thứ 2 đến thứ 6: Sáng 9:00 - 12:00 / Chiều 13:00 - 18:00 | Thứ 7: Sáng 8:00 - 12:00

Quá trình lấy Thị thực Sinh viên vào Mỹ

Director: Tin tức chung Tin tức chung Quá trình lấy Thị thực Sinh viên vào Mỹ

Quá trình lấy Thị thực Sinh viên vào Mỹ

Quá trình nhận được visa du học tại Hoa Kỳ khá tốn thời gian nhưng đây có thể lại là một thủ tục dễ dàng đến bất ngờ. Các trường đại học, cao đẳng và trường học ở Hoa Kỳ luôn rất quan tâm đến việc đón nhận sinh viên đến từ tất cả các quốc gia. Dưới đây là một số hướng dẫn giúp quá trình xin visa - thị thực du học của bạn được suôn sẻ và thành công.

Tuy quy trình nộp hồ sơ xin visa cho sinh viên quốc tế hoặc visa thăm quan trao đổi có thể gây nhầm lẫn, nhưng hàng trăm ngàn sinh viên đã có thể đáp ứng các yêu cầu xin visa mỗi năm.

Quá trình lấy Thị thực Sinh viên vào Mỹ

Một số hướng dẫn giúp quá trình xin visa - thị thực du học của bạn được suôn sẻ và thành công.

Sau khi một trường cao đẳng, đại học hoặc trường đào tạo Anh ngữ đồng ý nhận bạn là sinh viên chính quy, trường sẽ gửi cho bạn một văn bản gọi là mẫu đơn I-20, đây là đơn để xin cấp visa F-1.

Nếu bạn là Khách Trao đổi, tổ chức hoặc cơ quan Chính phủ Hoa Kỳ đang tài trợ cho bạn sẽ gửi cho bạn mẫu đơn DS-2019, đây là đơn để xin visa diện J-1.

Bạn có thể truy cập trang web của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ ở quốc gia của bạn tại đường dẫn usembassy.gov.

Truy cập https://studyinthestates.dhs.gov/students để tìm hiểu thêm về các loại visa và quy trình chính xác hiện hành cho các loại Visa Không định cư.

1. Đầu tiên, trường học hoặc trường đại học của bạn sẽ gửi cho bạn một văn bản xác nhận việc bạn đã được nhận vào một học viện đào tạo được ủy quyền bởi Cục Dân cư và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) để đăng ký visa sinh viên không nhập cư (mẫu I-20 dành cho visa diện F-1 hoặc mẫu DS-2019 dành cho visa diện J-1). Bạn sẽ đọc và ký vào văn bản này.

Hãy thật cẩn thận để đảm bảo tên và cách viết trên hộ chiếu của bạn giống y hệt như tên và cách viết trong đơn xin chấp nhận vào trường và trường đã nhập tên của bạn như tên trên hộ chiếu của bạn vào Mẫu I-20 hoặc Mẫu DS-2019.

Tất cả các tên của người nộp hồ sơ đều phải được nộp để kiểm tra an ninh. Công dân của một số quốc gia và sinh viên mà sẽ học một số môn học nhất định tại một trường đại học phải trải qua các buổi kiểm tra bổ sung, việc này sẽ mất vài tuần để xử lý. Một lần nữa, điều quan trọng là bạn phân bổ nhiều thời gian cho quá trình xin visa.

2. Thứ hai, bạn sẽ cần hẹn một buổi phỏng vấn xin visa và trả một số khoản phí bắt buộc. Theo các quy định, Visa Sinh viên có thể được cấp trong 120 ngày trước ngày ghi trong đơn I-20 của bạn. Visa Khách Trao đổi có thể được cấp bất cứ lúc nào trước ngày ghi trên đơn DS-2019. Bạn nên nộp đơn càng sớm càng tốt để xin visa.

Mỗi Đại sứ quán Hoa Kỳ có một trang web cung cấp hướng dẫn về cách đặt lịch phỏng vấn xin visa và các thông tin khác về quy trình xin visa. Trang web của Đại sứ quán ở nước bạn có thể được tìm thấy tại: http://www.usembassy.gov/

Một trang web khác (https://travel.state.gov/content/travel/en/us-visas/visa-information-resources/wait-times.html) cũng có thể cho bạn biết thời gian chờ dự kiến khi xin visa ở nước bạn. Những sinh viên quốc tế xin visa thường được đại sứ quán hoặc lãnh sự quán ưu tiên. Vì vậy, nếu chương trình học của bạn bắt đầu sớm, hãy chắc chắn giải thích rõ điều này khi xin visa.

Bạn có thể muốn ghé qua hoặc liên hệ với văn phòng của trung tâm tư vấn giáo dục liên kết với Bộ Giáo dục Hoa Kỳ gần bạn nhất. Các văn phòng được đặt tại khắp thế giới và được liệt kê tại https://educationusa.state.gov/find-advising-center. Nhân viên tại các trung tâm này sẽ cung cấp hướng dẫn và giải thích nơi nộp lệ phí visa và cách lên lịch hẹn phỏng vấn cho bạn.

Hiện tại có một khoản phí SEVIS $350 dành cho người xin visa diện F và M, $220 dành cho hầu hết những người xin Visa J, mục đích là hỗ trợ chi phí cho hệ thống máy tính được sử dụng để ghi lại thời gian lưu trú của bạn tại Hoa Kỳ (SEVIS). Bạn có thể trả khoản phí này bằng một thẻ tín dụng quốc tế. Truy cập https://fmjfee.com/index.html để thanh toán, và chắc chắn in một bản sao biên lai thanh toán. Bạn phải trả phí SEVIS ít nhất ba ngày trước ngày phỏng vấn xin visa. Mang theo bản sao biên lai của bạn đến buổi phỏng vấn xin visa.

Bạn cũng cần phải trả thêm $160 là khoản lệ phí xin visa ở nước bạn tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ hoặc tại một ngân hàng mà Đại sứ quán chỉ định. Thông tin cụ thể về nơi nộp lệ phí xin visa có thể được tìm thấy tại trang web của Đại sứ quán Hoa Kỳ ở nước bạn.

3. Thứ ba, Hoa Kỳ đang sử dụng mẫu đơn xin visa không nhập cư mới, mẫu DS-160 và nên được hoàn thành trực tuyến.

Mẫu đơn này sẽ thay thế tất cả các mẫu đơn khác. Hướng dẫn hoàn thành đơn và đường dẫn đến mẫu đơn này có thể được tìm thấy tại https://ceac.state.gov/genniv/

Hoàn thành và nộp mẫu DS-160 sẽ hoàn toàn trên hình thức trực tuyến. Một lần nữa, bạn hãy nhớ sử dụng chính xác thứ tự và cách đánh vần tên của bạn như được ghi trong hộ chiếu. Hiện tại có một câu hỏi bổ sung yêu cầu bạn liệt kê tất cả tài khoản trên các trang mạng xã hội bạn có ví dụ như Facebook. Sau đó, bạn sẽ in tất cả giấy tờ ra và mang đến Đại sứ quán khi bạn đi phỏng vấn xin visa.

Bạn sẽ phải tải lên ảnh của mình trong khi hoàn thành Mẫu DS-160 trực tuyến.

Ảnh của bạn phải ở định dạng được giải thích trong phần Yêu cầu về Ảnh tại: https://travel.state.gov/content/travel/en/us-visas/visa-information-resources/photos.html

Nếu phần tải ảnh lên của bạn không thành công, bạn phải mang ảnh theo khi bạn đến phỏng vấn. Một số Đại sứ quán sẽ yêu cầu bạn mang thêm một ảnh nữa đến buổi phỏng vấn.

4. Thứ tư, chuẩn bị cho buổi phỏng vấn xin visa của bạn. Một điều cực kỳ quan trọng là bạn phải nộp đơn xin visa trước ngày bắt đầu chương trình học của bạn. Nếu có thể, hãy nộp đơn ba tháng trước khi bạn có kế hoạch đến Hoa Kỳ. Điều này sẽ cho bạn thêm thời gian nếu có sự chậm trễ tại đại sứ quán, hoặc nếu bạn muốn xin phúc khảo lại quyết định trong trường hợp bị từ chối cấp visa.

Những gì bạn mặc rất quan trọng. Hãy coi buổi phỏng vấn là một sự kiện trang trọng. Trang phục công sở sẽ rất phù hợp. Ấn tượng đầu tiên có thể rất quan trọng, vì sẽ có ít thời gian để nói chuyện với phỏng vấn viên, họ sẽ chỉ có vài phút để thực hiện buổi phỏng vấn và đưa ra quyết định.

Hãy chuẩn bị kỹ càng để cung cấp thông tin của bạn một cách nhanh chóng và đầy đủ. Nếu bạn không thể trả lời các câu hỏi bằng tiếng Anh và nhân viên phỏng vấn thị thực không nói được ngôn ngữ của bạn, bạn có thể yêu cầu một thông dịch viên. Nói được tiếng Anh không phải là một yêu cầu xin visa du học. Trên thực tế, hàng ngàn sinh viên đến Hoa Kỳ mỗi năm để học cách nói tiếng Anh.

Nhân viên thị thực cần biết các mục tiêu cụ thể của bạn, cả về mặt học thuật hay chuyên môn, để học tập tại Hoa Kỳ. Hãy chuẩn bị để giải thích lý do tại sao học chuyên ngành cụ thể của bạn ở Hoa Kỳ lại tốt hơn là học ở nhà. Hãy sẵn sàng để nói chính xác những gì bạn sẽ học và việc học tập tại Hoa Kỳ sẽ chuẩn bị những gì cho sự nghiệp của bạn. Bình tĩnh nêu lên kế hoạch học tập của bạn một cách chính xác và rõ ràng.

Nếu bạn đến Hoa Kỳ để học tiếng Anh và sau đó hoàn thành một tấm bằng, bạn có thể giải thích chương trình học hoàn chỉnh của mình. Hãy nhớ rằng, chỉ nói học tập ở Hoa Kỳ sẽ tốt hơn là không đủ. Hãy đưa ra lý do hợp lý tại sao việc học sẽ tốt hơn cho bạn. Nhân viên thị thực muốn nghe câu trả lời trung thực, trực tiếp cho các câu hỏi. Họ thường đánh giá thấp những ứng viên đưa ra những câu trả lời mơ hồ, ghi nhớ một đoạn có sẵn hoặc đưa ra những bình luận quá khích về việc Hoa Kỳ tuyệt vời và vĩ đại như thế nào.

Bạn cũng có thể giải thích chi tiết lý do tại sao bạn chọn học tại một trường cụ thể và có thể cung cấp thông tin về trường đó và nơi bạn sẽ sống (ký túc xá, nhà của gia đình bản địa hoặc căn hộ).

Nếu bạn sẽ trở về nhà để hoàn thành việc học đại học sau khi học tiếng Anh ở Hoa Kỳ, hãy mang theo bằng chứng về tình trạng sinh viên của bạn ở quê nhà. Một lá thư từ một giáo sư đại học hỗ trợ kế hoạch học tập của bạn có thể rất có ích. Những người trẻ tuổi trên khắp thế giới thường không chắc chắn về kế hoạch của họ. Tuy nhiên, trong buổi phỏng vấn visa, tốt nhất là bạn đưa ra câu trả lời chắc chắn. Nếu bạn tỏ ra không chắc chắn về những gì bạn sẽ làm, nhân viên thị thực có thể tin rằng bạn thực sự đến Hoa Kỳ vì những lý do khác ngoài học tập.

Điểm số làm nên sự khác biệt. Nếu điểm của bạn dưới mức trung bình, hãy sẵn sàng đưa ra lời giải thích về cách bạn sẽ đạt thành công ở Hoa Kỳ. Một lá thư từ hiệu trưởng hoặc một giáo viên tại trường bạn đã theo học, hoặc trường học tại Hoa Kỳ đã nhận bạn, trong đó khẳng định rằng chương trình học tập được đề xuất ở Hoa Kỳ là hợp lý và nêu lên những khía cạnh tốt của bạn để đạt thành công, có thể giúp ích cho bạn. Nếu có những trường hợp đặc biệt (chẳng hạn như có người mất hoặc bị bệnh tật trong gia đình ruột thịt) là một phần lý do của điểm số thấp, hãy yêu cầu nhà trường giải thích những trường hợp đặc biệt đó.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ (DOS) đã triển khai một công cụ trực tuyến mà người xin visa nhập cư và không nhập cư có thể sử dụng để kiểm tra tình trạng của đơn đăng ký của họ:https://ceac.state.gov/CEACStatTracker/Status.aspx 

Tài chính

Bạn phải có hỗ trợ tài chính đầy đủ, có thể chứng minh điều kiện tài chính để sống và học tập tại Hoa Kỳ. Hồ sơ xin visa thường sẽ mạnh hơn nếu hỗ trợ tài chính đến từ gia đình, người sử dụng lao động hoặc các nhà tổ chức tài trợ khác ở nước sở tại.

Nếu cha mẹ bạn sẽ trả tiền cho việc học tập của bạn, hãy sẵn sàng đưa ra văn bản chứng minh nguồn thu nhập của gia đình bạn. Hãy mang theo một lá thư từ cấp trên của cha mẹ bạn, trong đó nêu ra bố mẹ làm công việc gì, đã làm được bao lâu tại công ty và thu nhập họ nhận được.

Khi nhân viên thị thực nhìn thấy thông tin có sự mâu thuẫn hoặc không hợp lý, họ sẽ không cấp visa. Nếu gia đình bạn chỉ có thể thể hiện mức thu nhập vừa đủ để hỗ trợ bạn ở Hoa Kỳ, nhân viên thị thực sẽ trở nên nghi ngờ.

Một số tiền lớn trong tài khoản ngân hàng có thể không phải bằng chứng rõ ràng cho việc hỗ trợ tài chính. Khi cung cấp thông tin về các tài khoản ngân hàng của bạn, hãy xin ai đó tại ngân hàng của bạn một lá thư cho biết tài khoản đã tồn tại bao lâu và số dư trung bình trong tài khoản là bao nhiêu. Điều đó sẽ thuyết phục nhân viên thị thực rằng bạn và gia đình của bạn có một lịch sử giao dịch lâu dài và ổn định tại ngân hàng.

Ý định Trở về nước

Hầu hết các hồ sơ xin visa sinh viên và khách trao đổi đều được phê duyệt. Lý do bị từ chối phổ biến nhất của visa sinh viên hoặc khách trao đổi là người nộp đơn xin visa chưa chứng minh được với nhân viên thị thực rằng họ sẽ trở về nước khi hoàn thành việc học tại Hoa Kỳ. Quy định này được gọi là Mục 214 .b.

Để chắc chắn về ý định quay trở về nước, nhân viên thị thực sẽ hỏi bạn một loạt câu hỏi về mối liên hệ của bạn với đất nước của bạn và về kế hoạch học tập của bạn. Bạn sẽ phải chứng minh với nhân viên đó rằng gia đình bạn có khả năng chi trả cho năm đầu tiên tại Hoa Kỳ và bạn có kế hoạch thực tế chi trả cho phần còn lại của việc học.

Bạn phải có tất cả các loại giấy tờ bắt buộc, bao gồm mẫu I-20 hoặc DS-2019 và biên lai thanh toán SEVIS. Bạn nên mang theo tất cả các văn bản tài chính để chứng minh sự chị trả cho việc học tập của mình và bất kỳ tài liệu nào có thể giúp chứng minh lý do tại sao bạn sẽ trở lại quê nhà sau khi học xong. Một số ví dụ về các tài liệu này là hộ chiếu trước đây thể hiện việc đi du lịch nước ngoài, sao kê ngân hàng hoặc báo cáo lương, tài liệu về gia đình hoặc học bạ.

Nếu những sự chuẩn bị vẫn không thành công...

Nếu bạn bị từ chối cấp visa, có một số điều bạn có thể làm để họ thay đổi quyết định. Bạn có thể kháng nghị quyết định. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần cung cấp tài liệu bổ sung mà đã không được trình bày trong lần xin visa ban đầu. Trong một số trường hợp, nhân viên thị thực có thể yêu cầu các tài liệu bổ sung như bằng chứng về việc làm, hoặc quyền sở hữu nhà ở hay doanh nghiệp. Bạn nên trả lời tất cả các thông tin được yêu cầu.

Bản Fax hoặc email từ trường học của bạn tại Hoa Kỳ gửi đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán tại thành phố của bạn cần chứa thông tin chi tiết về trình độ của bạn và yêu cầu việc xem xét lại, điều này có thể hữu ích trong việc kháng nghị thành công. Bản fax nên được gửi đến Giám đốc Visa Không định cư tại cơ quan Lãnh sự yêu cầu. Số fax và số điện thoại có ghi sẵn trên trang của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán nơi bạn nộp đơn, được ghi trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ tại usembassy.state.gov. Hãy tìm kiếm dưới phần Liên hệ chúng tôi

 

Sáu Mẹo dành cho Phỏng vấn xin Visa

 • Hãy mặc một bộ đồ công sở hoặc mặc váy liền thân
 • Hãy trả lời các câu hỏi một cách cụ thể
 • Hãy mang theo các bản sao kê của ngân hàng hoặc chứng minh về công việc
 • Cung cấp chi tiết về kế hoạch học tập của bạn
 • Hãy giữ bình tĩnh và chuyên nghiệp
 • Hãy nói sự thật

Trong trường hợp được cấp visa, bạn sẽ nhận được visa của mình trong vòng một vài ngày

 

Hoa Kỳ phát hành các loại visa khác nhau dành cho sinh viên:

 • Một sinh viên chính quy sẽ nhận được visa diện F-1 hoặc M-1.
 • Vợ hoặc chồng và con cái của bạn sẽ nhận được visa diện F-2 hoặc M-2.
 • Khách Trao đổi sẽ nhận được visa diện J-1. Khách Trao đổi đến Hoa Kỳ để tư vấn, đào tạo, nghiên cứu hoặc giảng dạy, hoặc theo một chương trình trao đổi văn hóa đã được cấp phép Au Pair hoặc một vị trí làm việc tạm thời

Năm ngoái 362.896 Visa Sinh viên diện F-1 đã được cấp và hiện có 1.169.464 sinh viên tại Hoa Kỳ đang có visa diện F và M ! 

Điều gì đã thay đổi?

Sẽ dễ dàng hơn khi nói những gì không thay đổi. Visa du học tại Hoa Kỳ vẫn đang được cấp. Các trường đại học, trường nội trú và các chương trình Anh ngữ vẫn đang chào đón sinh viên quốc tế đến từ bất kỳ quốc gia nào. Hãy xem những video sau về các trường đại học trên khắp Hoa Kỳ:

Tại đây, bạn luôn được chào đón!

Nhân viên thị thực đang tăng cường xem xét cho tất cả các hồ sơ xin visa. Điều này đơn giản có nghĩa là bạn cần chắc chắn rằng bạn đã chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn xin visa. Hãy chắc chắn làm theo các gợi ý trong bài viết này. Bạn nên giải thích trong buổi phỏng vấn visa, diễn ra trong thời gian rất ngắn, tại sao bạn muốn đi du học Mỹ, bạn sẽ học gì và nó sẽ giúp ích gì cho công việc của bạn ở nước nhà khi bạn học xong. Bạn cần giải thích lý do tại sao bạn nộp đơn vào ngôi trường đã chấp nhận bạn và bạn sẽ chi trả cho việc học và chi phí sinh hoạt như thế nào. Bạn cũng có thể được hỏi thêm vài câu hỏi, bao gồm cả danh tính trên các mạng xã hội như Facebook.

Thời gian chờ đợi cho đến khi phỏng vấn và được cấp visa có thể lâu hơn vì vậy điều đặc biệt quan trọng là bạn nộp hồ sơ xin visa càng sớm càng tốt. Visa sinh viên có thể được cấp sớm nhất là 120 ngày trước khi bạn bắt đầu chương trình học

Có gì thay đổi?

Nói về những điều không thay đổi thì dễ hơn. Visa để du học tại Mỹ vẫn đang được cấp. Các trường đại học, trung học nội trú và chương trình Anh ngữ vẫn đang chào đón sinh viên quốc tế đến từ bất cứ đâu. Hãy xem những video dưới đây từ các trường đại học quanh nước Mỹ: 

You are welcome here!

Viên chức lãnh sự đang tăng cường giám sát tất cả các đương đơn xin visa. Điều này chỉ đơn giản là bạn cần chắc chắn đã chuẩn bị kỹ càng cho buổi phỏng vấn visa. Hãy làm theo những gợi ý trong bài viết đi kèm. Trong buổi phỏng vấn rất ngắn gọn này, bạn cần giải thích vì sao lại muốn học tại Mỹ, bạn sẽ học gì và sau khi kết thúc thì việc học của bạn sẽ trang bị cho công việc tại quốc gia bản xứ như thế nào. Bạn cũng cần trình bày vì sao bạn lại nộp hồ sơ cho trường đã nhận bạn vào học và bạn sẽ thanh toán các chi phí học tập cũng như ăn ở bằng cách nào.

Thời gian chờ đợi phỏng vấn và cấp visa có thể kéo dài hơn, vì thế bạn nên nộp đơn xin visa càng sớm càng tốt. Visa du học có thể được cấp sớm tận 120 ngày trước khi chương trình học của bạn bắt đầu.

 

By William Fish

William Fish thường xuyên gặp gỡ các Quan chức Ngoại giao Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Washington, DC và các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ ở nước ngoài. Ông là Chủ tịch Hội đồng Giáo dục Quốc tế Washington, là tổ chức thúc đẩy việc trao đổi giáo dục quốc tế. Bạn có thể liên lạc với ông tại [email protected]www.washcouncil.org.

SUSA_img_200x55.jpg 
Dergilerimizi indirin Study in the USA®

 

 

Văn phòng Hà Nội

2 Lê Quý Đôn, P. Bạch Đằng, Q. Hai Bà Trưng

ĐT: 024.3938 8455

Hotline: 0936 701 696

Văn phòng Hồ Chí Minh

22 Trần Quý Khoách, P .Tân Định, Q.1

ĐT: 028.3848 2628

Hotline: 0966 703 162

 
 •  
 •  
 •  
 •  
 

 

 • 14:24 21/04/2020
Đăng Ký Để Nhận Tư Vấn Từ Cố Vấn Giáo Dục Của Capstone
image
image

Đăng ký để nhận tư vấn từ Cố vấn giáo dục của Capstone

CAPTCHA image
Enter the code shown above in the box below
Capstone cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.