• Thứ 2 đến thứ 6: Sáng 9:00 - 12:00 / Chiều 13:00 - 18:00 | Thứ 7: Sáng 8:00 - 12:00

Ở lại trong thời đại dịch? Du học sinh à, mọi thứ sẽ ổn thôi!

Director: Tin tức chung Tin tức chung Ở lại trong thời đại dịch? Du học sinh à, mọi thứ sẽ ổn thôi!

Ở lại trong thời đại dịch? Du học sinh à, mọi thứ sẽ ổn thôi!

Một ngày nào đó, chúng ta sẽ đi trên những con đường ngập những cánh hoa, hãy tranh thủ nghỉ ngơi đi. Đợi mình nhé, tại nơi đó, lần sau chúng ta sẽ gặp lại, khi mùa hoa nở – Trích lời bài hát Flower Road của Big Bang

 

Một câu nói vui "Ai đang nơi nào, ở yên chỗ đó" đang là khẩu hiệu được chia sẻ rộng rãi để nâng cao ý thức người dân hạn chế ra ngoài, để chặt đứt đường lây của Covid-19 trong thời điểm hiện tại. Nên việc bạn lựa chọn ở lại cũng là 1 cách để bảo vệ bản thân và cộng đồng <3.

Thủ tướng cũng đã khuyến cáo, trong tình hình hiện nay, học sinh sinh viên đang du học ở nước nào thì cố gắng ở lại, trường hợp về nước thi phải cách ly nghiêm túc theo qui định. (theo giaoducthoidai.vn)

Còn nếu bạn đang trăn trở CÓ NÊN VỀ HAY KHÔNG? 

Câu trả lời là: tuỳ phương án bạn và gia đình thấy an toàn nhất cho mình. Không có đúng hay sai ở thời điểm này, chỉ có phương án làm mình AN TÂM nhất. Tuy nhiên, cần quyết đoán, tránh tình trạng lưỡng lự kéo dài vì tình hình nhập cảnh có thể thay đổi bất cứ khi nào. Hãy tham khảo "Tất tần tật" những điều cần biết nếu bạn trở về từ Mỹ, châu Âu, Anh bắt đầu từ hôm nay TẠI ĐÂY

và hãy chú ý, khi bạn quyết định ở lại nước sở tại thì chúng ta cần ưu tiên cập nhật tin tức về dịch Covid-19 ở nước sở tại và thực hiện theo các biện pháp khuyến cáo phòng chống dịch của nước sở tại vì an toàn sức khỏe cá nhân và cộng đồng cũng như thường xuyên kết nối với nhà trường để liên lạc khẩn cấp.

Capstone gửi tới bạn các hoạt động cần lưu ý khi ở lại quốc gia đang du học:

I. Học tập

Theo yêu cầu của chính quyền các quốc gia, nhà trường đang dần chuyển đổi từ hình thức học trên lớp sang hình thức học trực tuyến, tùy vào cơ sở hạ tầng thông tin của nhà trường, nếu hệ thống hoạt động tốt và ổn định, nhà trường sẽ tiến hành các lớp học trực tuyến sau kỳ nghỉ Xuân cho đến khi có thông báo mới tiếp theo. Tuy nhiên vẫn có những trường chưa hoàn thiện về hệ thống này nên các bạn chú ý thông báo của trường, sẽ được chỉ dẫn cụ thể khác hoặc tạm kéo dài kỳ nghỉ. 

Các yêu cầu đối với học sinh học trực tuyến:

 • Hoàn thành đầy đủ các giờ học trực tuyến, hoàn tất các bài tập và đảm bảo việc học tập theo kế hoạch nhà trường đưa ra;
 • Thường xuyên kiểm tra email để cập nhật tin tức và hướng dẫn của nhà trường;
 • Tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của nhà trường và của ký túc xá hoặc gia đình bản xứ.

II. Sinh hoạt

1. Ăn uống

Nhà trường và gia đình bản xứ luôn đảm bảo cho học sinh và sinh viên các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, bản thân các bạn cũng nên chủ động bổ sung thêm các loại vitamin tổng hợp, tăng cường bổ sung Vitamin C (uống nước chanh, nước cam) để tăng cường sức đề kháng. Bên cạnh đó, nếu nhà trường cho phép học sinh được đi ra ngoài khuôn viên trường hoặc kí túc xá, các bạn nên mua các loại ngũ cốc, hạt, đậu,... thay vì dự trữ các thực phẩm tươi sống, đông lạnh. Các bạn cố gắng luôn giữ cơ thể và nhất là cổ họng được ấm và sạch sẽ, tránh các thức ăn lạnh và lạ có hại cho cơ thể.

2. Nơi ở

Tình hình nơi ở của các bạn học sinh sinh viên phụ thuộc rất nhiều vào yêu cầu của chính phủ, chính quyền địa phương, điều kiện và khả năng của nhà trường. Hiện tại ký túc xá một số trường đã tạm đóng cửa cho đến khi có yêu cầu mới. 

Đối với các bạn học sinh sinh viên đang phải lên kế hoạch rời khỏi ký túc xá:

 • Trước khi ký túc xá đóng cửa, nhà trường sẽ liên hệ với phụ huynh (nếu bạn vẫn đang học trung học) và thông báo cho gia đình biết về quyết định này. Đa số gia đình có thể lựa chọn một trong các phương án sau:
 • Cho học sinh sinh viên ở với gia đình người bản xứ do trường hỗ trợ tìm kiếm hoặc do bản thân tự tìm kiếm với sự chấp thuận của trường. 
 • Quay về nước và tiếp tục chương trình học trực tuyến. Trong trường hợp này, học sinh sinh viên cần thông báo chi tiết kế hoạch với trường, cũng như thông báo về tình hình cách ly 2 tuần tập trung bắt buộc tại Việt Nam, vì điều này có thể ảnh hưởng đến việc học trực tuyến của học sinh.

Đối với các học sinh vẫn đang ở  ký túc xá:

 • Phụ huynh và các bạn học sinh sinh viên hãy yên tâm, theo quy định nghiêm ngặt của chính phủ, các ký túc xá đều được khử trùng thường xuyên, có nhân viên túc trực, đảm bảo liên lạc, chăm sóc. Các ký túc xá được đảm bảo đầy đủ thức ăn hợp vệ sinh và đảm bảo sức khỏe. Hiện nay tinh thần các trường đều duy trì ký túc xá mở cửa cho học sinh sinh viên quốc tế nếu đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất và được chính quyền địa phương cho phép 
 • Lưu ý: với các học sinh đã rời khỏi ký túc xá thì có thể không được phép quay lại hoặc được yêu cầu cách ly một khoảng thời gian trước khi được quay lại ký túc xá.
Khu ký túc xá của các trường luôn được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo (Ảnh: Trường Wisconsin Lutheran High School)

3. Vệ sinh cá nhân

Các bạn phải thường xuyên vệ sinh tay. Rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch rửa tay là cách tốt nhất để diệt khuẩn trên tay.

Cách rửa tay đúng chuẩn quốc tế :)

Các bước rửa tay:
Bước 1: Làm ướt tay bằng nước sạch. Bơm từ 3 đến 5 ml dung dịch nước rửa tay hoặc chà bánh xà phòng vào lòng bàn tay, sau đó chà hai lòng bàn tay vào nhau.
Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và ngược lại.
Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay vào các kẽ ngón tay.
Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia.
Bước 5: Chà ngón tay cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.
Bước 6: Chà các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa lại tay bằng nước sạch và lau khô.

Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có thể làm việc này, nhất là khi đang ở bên ngoài. Trong những trường hợp như vậy, một chai nước rửa tay khô sẽ là giải pháp thay thế hữu hiệu. Nước rửa tay khô (hay dung dịch rửa tay khô) là loại dung dịch rửa tay, sát khuẩn dạng xịt hoặc dạng gel (gel rửa tay khô). Khi sử dụng những sản phẩm này, bạn chỉ việc cho vào tay, thoa đều trong khoảng 30 giây mà không cần rửa lại với nước. Thành phần chính của nước rửa tay khô là cồn. Khi chọn các loại nước rửa tay khô, gel rửa tay khô, bạn nên tìm những sản phẩm có chứa cồn từ 60 độ trở nên vì hiệu quả sát khuẩn của chúng tốt hơn nhiêu so với loại có nồng độ cồn thấp hơn.

Không những giữ vệ sinh cá nhân cẩn thận, các bạn đừng quên lau dọn khu vực xung quanh mình và nhất là những vật dụng có nhiều người tiếp xúc như tay nắm cửa, nút bấm các thiết bị điện tử, công tắc, vòi nước, v.v.

Điện thoại hay máy tính là nơi có thể chứa vi khuẩn gây bệnh. Do đó, bạn nên vệ sinh sạch sẽ các thiết bị này. Lưu ý không nên sử dụng cồn và nước tẩy trang để vệ sinh điện thoại vì có thể làm hỏng lớp bảo vệ màn hình. Thay vào đó có thể sử dụng khăn microfiber thấm nước, tham khảo thêm tại đây

Đừng quên vệ sinh điện thoại thật cẩn thận nhé! (Ảnh: CNET)

Hạn chế cho người khác mượn trong giai đoạn dịch bệnh đang bùng phát. Bởi nếu người bệnh ho hoặc hắt hơi khi sử dụng các thiết bị này bạn có thể sẽ bị nhiễm bệnh. 


Các bạn nên lưu ý dùng khẩu trang y tế đúng cách sẽ ngăn chặn các giọt nước bọt lớn có chứa virus văng ra từ người bệnh qua việc hắt xì hoặc ho. Chú ý khẩu trang sử dụng một lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus. Tuy nhiên tại một số quốc gia và khu vực đang tồn tại vấn đề hiểu sai lệch về việc đeo khẩu trang, dẫn đến những hành động quá khích, học sinh cần lưu ý để bảo vệ bản thân cũng như tuyệt đối không mất bình tĩnh dẫn đến xung đột.

Giữ vệ sinh cho mình cũng là giữ vệ sinh cho mọi người chung quanh.

4. Giải trí

Một số gợi ý của Caps dành cho bạn :))

Các bạn ở nhà, hay ở trong phòng luôn giữ cho không gian thoáng khí. Giải trí cũng cần phải khôn ngoan. Trong đó, rèn luyện sức khỏe là việc các bạn nên thực hiện đầu tiên, tập luyện các bài tập trong nhà, luôn luôn vận động tích cực, tránh các hoạt động mất sức, và nhất là không được ngủ li bì trong phòng kín.
Sau khi đã hoàn tất yêu cầu của nhà trường, các bạn có thể xem phim trên Netflix, nghe nhạc trên các kênh chính thống có bản quyền tránh tụ tập đông người và nên hạn chế tiếp xúc với người lạ. Và để cổ vũ nhau cùng nâng cao sức khỏe và ý thức phòng chống dịch bệnh, các bạn có thể quay clip với nội dung lành mạnh và truyền tải những thông điệp yêu thương cũng như chia sẻ các kinh nghiệm hay đẹp để mọi người cùng nhau thực hiện. 

III. Các lưu ý khác

1. Thông tin về visa 
- Với du học sinh Mỹ: Nếu các bạn du học sinh đi học theo diện visa F1 và quyết định ở lại, trong trường hợp I-20 còn hạn, các bạn vẫn yên tâm nhé. Chỉ khi nào I-20 gần hết hạn mà khóa học (cả online và offline) của trường kéo dài hơn dự kiến thì hãy liên hệ ngay với nhà trường để có thể gia hạn I-20. Học sinh tham khảo thông báo của Cục Di trú và Hải quan Hoa Kỳ tại đây nhé!

- Với du học sinh các nước khác: visa dài hạn đến hết khoá học nên học sinh yên tâm ở lại học online tại nước đó.

2. Thông tin về bảo hiểm y tế
Với thực trạng dịch bệnh 2019-nCoV hiện nay, nhiều công ty bảo hiểm đã kịp thời bổ sung các điều khoản để hỗ trợ cho HSSV quốc tế. Ví dụ: nếu có các triệu chứng của bệnh và được yêu cầu làm xét nghiệm 2019-nCoV, HSSV sẽ không phải chi trả cho khoản phí này. Nếu các bạn học sinh sinh viên hoặc phụ huynh có các thắc mắc liên quan tới điều khoản bảo hiểm y tế cụ thể của bản thân mình, các bạn cần liên hệ lại với nhà trường hoặc các nơi mà bạn đã mua gói y tế đang được sử dụng vì mức độ chi trả và hình thức chi trả của từng gói là khác nhau. 

CÁC CÂU HỎI KHÁC:

Các biểu hiện thông thường của 2019-nCoV? 
Căn bệnh về đường hô hấp do virus 2019-nCoV gây ra có một số triệu chứng giống như SARS, theo như 41 trường hợp đầu tiên được theo dõi tại Trung Quốc. Tất cả các bệnh nhân này đều bị viêm phổi, hầu như đều bị sốt, 3/4 bị ho, và hơn phân nửa bị khó thở.
Tuy nhiên, theo phân tích của giáo sư Bin Cao, tác giả chính của các nghiên cứu đăng trên The Lancet, “có những khác biệt quan trọng so với SARS. Chẳng hạn không có các triệu chứng như sổ mũi, đau họng, hắt hơi”.
Tuổi trung bình của 41 bệnh nhân trên là 49, và gần 1/3 đã bị các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim…1/3 trong số những người này cảm thấy rất khó thở, và 6 người đã chết.
Hiện nay, chưa có vaccine cũng như thuốc chữa đối với virus 2019-nCoV, các bác sĩ chỉ khắc phục những triệu chứng, trong đó có việc hạ sốt.

Làm thế nào khi có các biểu hiện của Covid-19?
Đầu tiên, hãy hạn chế tiếp xúc trực tiếp hoặc trong phạm vi bán kính 2 mét, hãy tự bảo vệ mình và mọi người chung quanh, tránh lây nhiễm. Liên hệ ngay với người chịu trách nhiệm quản lý bạn. Trong tình huống nguy cấp, sau khi bạn đã thông báo cho nhà trường, gia đình bản xứ và những người lớn có trách nhiệm quản lý bạn mà vấn đề vẫn chưa được giải quyết, hãy liên hệ số hotline: +84 981 84 84 84  hoặc liên hệ trực tiếp với đại sứ quán/lãnh sự quán của Việt Nam. Đây là link thông tin các đại sứ quán/lãnh sự quán của Việt Nam. Bên cạnh đó, các bạn cần cập nhật thêm thông tin hãy truy cập trang thông tin điện tử chính thức của Bộ Y tế Việt Nam. 
 

--------------------------------------------------------------

 TẠI SAO BẠN NÊN LỰA CHỌN CAPSTONE VIỆT NAM:

 • 500+ Đối tác trên toàn thế giới
 • 10+ Năm kinh nghiệm
 • Đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm. 

Du học là cơ hội bạn được dang đôi cánh tới khắp năm châu bốn bể, đừng ngần ngại mà hãy sẵn sàng sải cánh bay thật xa...

Nếu mơ ước du học và tự tin hãy click vào http://bit.ly/Tuvanhocbong hoặc gửi tin nhắn cho chúng tôi tại m.me/CapstoneVN để đăng ký phỏng vấn học bổng trực tuyến với đại diện các trường bậc Trung Học, Cao đẳng, Đại học và sau Đại học nhé!

 

 

 

 

 

Văn phòng Hà Nội

2 Lê Quý Đôn, P. Bạch Đằng, Q. Hai Bà Trưng

ĐT: 024.3938 8455

Hotline: 0936 701 696

Văn phòng Hồ Chí Minh

22 Trần Quý Khoách, P .Tân Định, Q.1

ĐT: 028.3848 2628

Hotline: 0966 703 162

 
 •  
 •  
 •  
 •  
 

 

 • 17:09 20/03/2020
Banner Liên hệ
image
image

Đăng ký để nhận tư vấn từ Cố vấn giáo dục của Capstone

CAPTCHA image
Enter the code shown above in the box below
Capstone cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.