• Thứ 2 đến thứ 6: Sáng 9:00 - 12:00 / Chiều 13:00 - 18:00 | Thứ 7: Sáng 8:00 - 12:00

Nhìn từ đại dịch Covid - 19, Người Việt luôn biết tìm "trái ngọt" trong khó khăn

Director: Tin tức chung Tin tức chung Nhìn từ đại dịch Covid - 19, Người Việt luôn biết tìm "trái ngọt" trong khó khăn

Nhìn từ đại dịch Covid - 19, Người Việt luôn biết tìm "trái ngọt" trong khó khăn

Ánh sáng trong thời kỳ bóng tối COVID-19 bao trùm: Thông điệp từ Tiến sĩ Mark Ashwill, Giám đốc điều hành & Đồng sáng lập Capstone Việt Nam gửi các bạn học sinh

 Người Việt luôn biết tìm trái ngọt trong khăn khó thể hiện qua đại dịch COVID-19
Nhìn từ đại dịch COVID-19, người Việt luôn biết tìm "trái ngọt" trong khó khăn 

Các cháu học sinh thân mến,

Thay mặt Capstone Vietnam, Bác Mark mong tất cả chúng ta đều an lành và khỏe mạnh.

Gần đây bác có viết một bài với tựa đề “Vietnam: An outlier in the coronavirus epidemic and HE?” ( đăng tải trên University World News) dành cho những người bạn quốc tế của mình, bác muốn họ biết rằng Việt Nam đang làm rất tốt, Việt Nam đã cùng nhau đoàn kết vượt qua những trở ngại, thách thức và cả tình thế bất lợi hiện nay suốt chiều dài lịch sử vẻ vang hàng ngàn năm qua. 

Giữa tình hình phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Việt Nam đã nhanh chóng có những động thái kịp thời, đặt sức khỏe và sự an toàn của người dân cũng như những người bạn nước ngoài đang ghé thăm Việt Nam lên hàng đầu. Minh chứng rõ ràng nhất cho nỗ lực không mệt mỏi ấy chính là số lượng ca nhiễm COVID-19 rất ít so với tình hình quốc tế nói chung. 

Thật vui mừng biết bao khi Việt Nam nhận được cơn mưa lời khen từ cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) với những chủ trương được thực hiện nhằm hạn chế tối đa sự lây lan của dịch bệnh bao gồm cả cách ly những cá nhân đã có biểu hiệu nhiễm bệnh. Bác nhớ rằng Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam đã thận trọng phát biểu: “Nếu chống dịch Covid-19 là một cuộc chiến chống giặc, vậy là chúng ta đã chiến thắng vòng đầu, nhưng vẫn còn cả một trận chiến trước mắt nữa bởi tình thế hiện tại thật khó đoán định”. 

“Vòng hai” của cuộc chiến chống virus Corona tại Việt Nam

Vòng thứ hai của “cuộc chiến” chống COVID-19 bắt đầu trong không khí ngỡ ngàng và hoang mang bằng những ca bệnh mới được phát hiện vào tối ngày thứ 6, ngày 06 tháng 03, Việt Nam có tổng cộng 16 trường hợp COVID-19 (báo cáo vào ngày 13/2). Mọi người bắt đầu bình tĩnh lại và ai ai cũng mong muốn được trở lại với cuộc sống thường nhật. Trong số các trường hợp được báo cáo sau đó (tính đến sáng ngày 21/3), đã có thêm nhiều trường hợp liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến chuyến bay VN54 và các chuyến bay khác, 24 trong số những người được xét nghiệm cho kết quả dương tính và hiện đang được điều trị, 32% là người nước ngoài.

Trong khi cuộc chiến chống COVID-19 trên toàn thế giới vẫn đang sục sôi và không ai có thể đoán định trước kết quả cuối cùng, nhưng có một sự thật rõ ràng là Việt Nam đã phản ứng rất tốt với tình hình dịch bệnh, kể cả so với những quốc gia khác có nguồn tài nguyên dồi dào hơn nhưng lại có những người lãnh đạo không kịp thời nắm bắt thông tin và người dân có tư tưởng chủ quan, coi nhẹ dịch bệnh, thậm chí gọi dịch bệnh này chỉ là “một trò bịp bợm”.

Đoàn kết là chìa khóa của sức mạnh

Từ góc nhìn của một người lần đầu đến Việt Nam vào năm 1996 và đã sinh sống ở đây gần 15 năm, COVID-19, giống như những quãng thời gian khủng hoảng, thiên tai hay những cuộc tưởng niệm, đã thổi bùng lên tinh thần đoàn kết vốn vẫn là một phần quan trọng của văn hóa Việt Nam, nhưng bấy lâu đã ẩn mình đi vì làn sóng ảnh hưởng từ phương Tây và sự trỗi dậy của chủ nghĩa cá nhân.

Người Việt Nam từ những em nhỏ, người già, người trẻ đã cùng nhau đoàn kết lại và như trong lời bài hát “Ghen Cô Vy”, quyết tâm chiến thắng đại dịch. Người dân quan tâm tới sức khỏe của chính mình và to hơn là của cả cộng đồng, tất cả đều có thái độ rất nghiêm túc đối với virus COVID-19. Hầu hết những người nước ngoài, bao gồm người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam như bác hoặc du khách, cũng đang đóng góp phần sức lực của mình vào cuộc chiến toàn dân này, với tư cách những vị khách, những con người luôn tôn trọng, yêu thương và quan tâm tới đất nước, người dân Việt Nam.

COVID-19 có thể coi là một tia sáng tích cực?

Trong cuốn sách “Vietnam North: A First-Hand Report” viết năm 1966, nhà báo nổi tiếng người Úc Wilfred Burchett ca ngợi sự tài giỏi của các y bác sĩ người Việt Nam khi dũng cảm đương đầu với các khó khăn về y tế và phẫu thuật – một đất nước đã gồng mình vượt qua chiến tranh, vượt qua những cuộc ném bom tàn khốc này và cả những  di chứng nặng nề cho những người may mắn sống sót.

Cá nhân bác Mark cảm thấy rằng, dường như câu thành ngữ “Necessity is the mother of invention” (“Cái khó ló cái khôn”) phải chăng được sáng tạo ra bởi chính người Việt. Năm 1966 là những năm tháng gian khổ của chiến tranh, bao vây cấm vận, nghèo đói và khổ đau, còn 2020 Việt Nam đang trên con đường hướng tới sự phát triển kinh tế mạnh mẽ và sự tiếp cận rộng mở với tri thức, kinh nghiệm và tài nguyên. Bác tin vào những thành tựu rực rỡ mà Việt Nam sẽ có thể đạt được trong thời kỳ sau khi dịch COVID-19 kết thúc.

Một khi đã chiến thắng trong cuộc chiến chống COVID-19, tin rằng Việt Nam sẽ càng vững chắc để tiếp tục phát huy tinh thần lạc quan này và vượt qua nhiều trở ngại to lớn khác để cống hiến cho lợi ích quốc gia và quốc tế.

Người Mỹ có câu Making Lemonade Out of Lemons - Tìm “trái ngọt” trong hoàn cảnh khó khăn

 

Trong một buổi phỏng vấn gần đây của Porter Erisman (cựu Phó chủ tịch Alibaba) với “Tech in Asia”, ông ấy là một trong những người đã đi qua thời kỳ dịch SARS năm 2003, đã bày tỏ quan điểm: “Cuộc khủng hoảng do COVID-19 xảy ra sẽ mang tới cho con người nhiều cơ hội mới, không chỉ trong lĩnh vực kinh doanh. Có thể bây giờ đã đến lúc bạn viết sách hoặc kịch bản như mong ước mà bạn đã lãng quên chẳng hạn, đã đến lúc sống chậm lại và bắt đầu kế hoạch tập thể dục mà chúng ta đã xếp xó, đã trì hoãn bấy lâu nay – hãy  tập yoga, chống đẩy,... tại nhà.” Ông cũng đề cập tới việc dành nhiều thời gian hơn với con cái: “Tôi tin rằng vào một ngày nào đó, sau khi đã vượt qua tình thế khó khăn này, chúng ta sẽ nhìn lại và cảm thấy trân trọng khoảng thời gian “sống chậm” và ở bên gia đình nhiều hơn.” Theo ông, COVID-19 đã buộc con người phải thay đổi lịch trình, ở nhà nhiều hơn thường ngày và hạn chế tiếp xúc với người khác. Hãy tự đặt cho bản thân mình câu hỏi làm thế nào để giữ thái độ tích cực và làm việc hiệu quả trong tình hình bất thường này nhé?

Hãy luôn tích cực, biết tìm “trái ngọt” trong hoàn cảnh khó khăn

Nếu bạn có kế hoạch du học?

Dù sự lây lan nhanh chóng của COVID-19 là một hệ quả của quá trình toàn cầu hóa và khiến cho thế giới bên ngoài trở nên đáng sợ hơn, tuy nhiên các nước trên thế giới vẫn được liên kết một cách chặt chẽ với nhau, tức là mọi tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng mà các cháu nhận được từ việc đi du học tại một nền giáo dục chất lượng cao vẫn sẽ có lợi ích, vai trò to lớn trong đời sống cá nhân cũng như công việc chuyên nghiệp sau này. Thời điểm hiện tại chính là một cơ hội vàng để cân nhắc việc du học và bắt đầu lên kế hoạch với sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm, các cháu hoàn toàn có thể nói chuyện với các cố vấn giáo dục tại Capstone. Thay vì gặp mặt trao đổi trực tiếp như thường lệ, trong thời điểm bây giờ các cháu có thể kết nối với các nhân viên cố vấn qua điện thoại, ứng dụng trò chuyện hoặc mạng xã hội mà chúng ta vẫn thường sử dụng nhỉ? 

Capstone và COVID-19

Các nhân viên tại Capstone đang làm việc liên tục nhằm cung cấp cho học sinh những cập nhật mới nhất – những thông tin tổng quát cũng như thông tin về những diễn biến mới tại các nước có học sinh của Capstone theo học như Canada, Hà Lan, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ,… Hãy yên tâm rằng Capstone luôn quan tâm và hỗ trợ các học sinh đến mức tối đa. Bác rất trân trọng những nỗ lực không ngừng nghỉ của các nhân viên cố vấn tại Capstone, và bác rất cảm ơn các cháu học sinh đã đặt niềm tin ở họ.

Đúng vậy, số lượng ca nhiễm COVID-19 sẽ tiếp tục gia tăng tại Việt Nam, nhưng dựa trên những động thái quyết liệt, kịp thời và tinh thần tự nguyện bảo vệ sức khỏe cộng đồng của người dân, bác có niềm tin rằng tình hình vẫn đang trong tầm kiểm soát, không giống như tại nhiều nước khác. Bác không thể nói chính xác là lúc nào, nhưng bác biết rằng, dịch COVID-19 cũng sẽ qua đi, và sau đó, hy vọng rằng thế giới sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn cho bất cứ tình trạng khủng hoảng y tế toàn cầu nào khác trong tương lai.

Nếu các cháu có bất cứ câu hỏi nào hoặc cần sự hỗ trợ về các vấn đề liên quan tới du học, đừng ngần ngại mà hãy kết nối ngay với Capstone.

Bác chúc các cháu và những người thân yêu của mình luôn giữ gìn sức khỏe thật tốt!

Thân mến,

Bác Mark - Mark A. Ashwill, Ph.D.
Giám đốc điều hành & Đồng sáng lập Capstone Việt Nam

 Người Việt luôn biết tìm trái ngọt trong khăn khó thể hiện qua đại dịch COVID-19
 

💌 Gửi những người bạn yêu quý,

Chắc các bạn đã nghe mãi những lời này nhưng Caps vẫn muốn nhắc bạn không được chủ quan và hãy tích cực thực hiện các biện pháp phòng tránh và cùng chung tay chặn đứng dịch bệnh COVID-19:

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc rửa tay bằng dung dịch rửa tay có cồn; che miệng, mũi khi ho, hắt hơi bằng khăn giấy hoặc khủy tay áo; tránh đưa tay lên mắt, mũi miệng; hạn chế tiếp xúc gần trong khoảng cách 1m với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; thường xuyên lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường; đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông. Không đi du lịch đến các nước, khu vực đang có dịch COVID-19.

Hãy tỉnh táo, mạnh mẽ và đoàn kết để chiến thắng dịch bệnh các bạn nhé!

Thân mến,
Capstone Việt Nam

(Bài viết gốc: Brightness During the Dark Times of COVID-19: A Special Message from Dr. Mark Ashwill, Capstone Vietnam's Managing Director & Co-Founder)

Nhìn từ đại dịch Covid - 19  Người Việt luôn biết tìm trái ngọt trong khó khăn
Giám đốc điều hành & Đồng sáng lập Capstone Việt Nam
 

Văn phòng Hà Nội

2 Lê Quý Đôn, P. Bạch Đằng, Q. Hai Bà Trưng

ĐT: 024.3938 8455

Hotline: 0936 701 696

Văn phòng Hồ Chí Minh

22 Trần Quý Khoách, P .Tân Định, Q.1

ĐT: 028.3848 2628

Hotline: 0966 703 162

 
 •  
 •  
 •  
 •  
 

 

 

 

 • 17:00 20/03/2020
Đăng Ký Để Nhận Tư Vấn Từ Cố Vấn Giáo Dục Của Capstone
image
image

Đăng ký để nhận tư vấn từ Cố vấn giáo dục của Capstone

CAPTCHA image
Enter the code shown above in the box below
Capstone cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.