• Thứ 2 đến thứ 6: Sáng 9:00 - 12:00 / Chiều 13:00 - 18:00 | Thứ 7: Sáng 8:00 - 12:00

Du học sinh giải đáp những câu hỏi thường gặp về việc học online

Director: Tin tức chung Tin tức chung Du học sinh giải đáp những câu hỏi thường gặp về việc học online

Du học sinh giải đáp những câu hỏi thường gặp về việc học online

COVID-19 vẫn tiếp tục hoành hành và chưa biết khi nào kết thúc, phương pháp học trực tuyến là giải pháp phù hợp đang được đa số các trường đưa ra tại thời điểm này, tuy nhiên phương pháp này cũng bộc lộ nhiều vấn đề cần giải quyết.

Tại Bản tin du học số 2 vừa qua, chúng mình đã gặp gỡ bạn Võ Lê Mai Anh. Mai Anh hiện là du học sinh Mỹ , bạn là gương mặt với thành tích học tập xuất sắc cùng nhiều hoạt động ngoại khoá nổi bật.

Mai Anh hiện là:
🌟Phó chủ tịch Phi Theta Kappa, hỗ trợ các bạn sinh viên của trường trong việc tìm kiếm học bổng
🌟Đại sứ sinh viên của Everret Community College
🌟Thành viên đại diện cho câu lạc bộ STEM- hội sinh viên học các ngành toán, kỹ sư, khoa học và công nghệ

Đến với bản tin du học số 2, Mai Anh cùng chương trình đã mang đến một chủ đề được các bậc phụ huynh và các em rất quan tâm. Việc học online theo một vài ý kiến của nhiều bậc Phụ huynh là khó khăn và nhàm chán, còn theo Mai Anh, bạn có cảm thấy như vậy hay không ?  Cùng theo dõi nhé,

Vì sao học online cần thiết ?

Một khảo sát của Viện giáo dục quốc tế IIE vào 30 tháng 7 năm 2020, kết luận 92% các trường cao đẳng, đại học sẽ thực hiện một phương pháp giảng dạy mới trong học kỳ mùa Thu năm nay.
87% các trường lên kế hoạch cho mô hình giảng dạy kết hợp, phân bố giữa phương pháp học trực tiếp tại lớp và trực tuyến. 

Dù muốn dù không thì việc học online sẽ là phương pháp thay thế trong tương lai gần, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

 

Du học sinh Mỹ chia sẻ và trả lời những câu hỏi thường gặp Học online có thật sự nhàm chán
 

1. Mặt tích cực của việc học online mà Mai Anh cảm thấy được là gì ?

Mình có thêm thời gian lo cho bản thân, đi leo núi, tập nấu ăn, làm bánh, và mình thấy rất vui. Mình không phải đi bus 2 tiếng 1 ngày nữa, giúp mình tiết kiệm được kha khá thời gian. Việc học online giúp mình học được cách quản lý thời gian sao cho hiệu quả tốt hơn.

Ngoài những mặt tích cực mà khách mời của chương trình nhận được, học online có những lợi ích "đáng gờm"; đó là:

 • Vừa đảm bảo an toàn cho bản thân trong mùa dịch, vừa tích lũy được tín chỉ và không làm ảnh hưởng đến kế hoạch hoàn tất chương trình học của chúng mình, cho dù dịch bệnh có khả năng sẽ kéo dài.
 • Với mô hình học trực tuyến, học sinh chỉ cần chuẩn bị 1 chiếc máy tính với kết nối internet. Tiện lợi, học mọi lúc mọi nơi, không sợ mất bài. 
 • Các bạn hướng nội sẽ cảm thấy thoải mái tự tin hơn khi tham gia phát biểu ở ngay trong không gian cá nhân.
 • Cho phép học sinh học theo khả năng tiếp thu của từng bạn: yếu tố này khá quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến động lực học tập của các bạn học chậm hơn những bạn khác, nhưng ngại lên tiếng yêu cầu giáo viên giảng chậm lại. Học online sẽ giúp các bạn có thể xem lại những phần kiến thức chưa nắm rõ
 • Chủ động hơn trong thời gian học, giúp bản thân tiếp thu bài dễ dàng hơn (vì có người ghi nhớ tốt vào buổi sáng sớm, cũng có người cảm thấy họ tiếp thu kiến thức hiệu quả hơn vào buổi tối yên tĩnh)
 • Tự lập, trưởng thành có trách nhiệm hơn với tương lai bản thân. Các bạn sẽ luyện tập được cách tự học hiệu quả, tự giác hoàn thành bài tập
 • Nhiều trường đã linh hoạt cho phép học thử online và được hoàn lại phí nếu học sinh cảm thấy không phù hợp với phương pháp học này.

2. Ngoài những mặt tích cực của việc học online,  phương pháp này cũng cần học sinh phải có tinh thần tự giác cao. Cách giải quyết của Mai Anh là ?

 • Lên lịch học trong 1 khung giờ cố định và hợp lý, sau đó sẽ tuân thủ theo kế hoạch này để tạo thành một thói quen học tập tự giác, có tính kỷ luật. Bạn cần có 1 thời gian biểu rõ ràng, siêng năng take notes, quyết tâm tự học và tự lập để không bị xao nhãng trong các lớp học online,
 • Chuẩn bị những phương tiện học tập (laptop, notes) ở không gian tách biệt với phòng ngủ hay chí ít là không quá gần giường ngủ
 • Nếu có thể, lập 1 nhóm học online cùng nhau để có thể trao đổi kiến thức cũng như có tinh thần học tập hơn
 • Tránh xa chiếc điện thoại thân yêu nhất có thể để không bị mất tập trung

 

Du học sinh Mỹ chia sẻ và giải đáp những câu hỏi thường gặp Học online có thật sự nhàm chán
Du học sinh Mỹ chia sẻ và giải đáp những câu hỏi thường gặp: "Học online có thật sự nhàm chán"

3. COVID-19 ảnh hưởng đến Mai Anh như thế nào ?
COVID-19 ảnh hưởng đến việc học của mình, cụ thể là các yêu cầu bài tập, kiểm tra trở nên khó hơn. Việc tìm kiếm sự trợ giúp từ bạn bè, thầy cô cũng ít hẳn hoặc phải đợi một thời gian mới kết nối được. Lúc mới bùng dịch là tháng 3, mình làm cho Fitness Center của trường, bị đóng cửa và cho thôi việc không 1 lời từ biệt. Mình kiếm việc trong môi trường online thật sự rất khó khăn cũng vì nhà trường cắt giảm bớt nhân sự, may mắn mình đã tìm được 1 job tại trường làm online, nhưng có rất nhiều bạn bị cho thôi việc vào thời điểm đó cho đến bây giờ.

4. Thời gian đầu làm quen với việc học online, chị có gặp khó khăn gì không? Chị đã khắc phục điều đó như thế nào?
Lúc đầu mình không nghĩ quá khó khăn đâu, cho đến khi nhận ra sự thật là học online đòi hỏi rất nhiều sự tự lập và tự học trong thời gian dài. Bạn sẽ rất là dễ nản và stress. Mình khắc phục bằng cách phân bổ thời gian học hợp lý, sáng dậy là làm các môn Toán Lý Hóa, chiều học các môn chuyên ngành, thời gian rảnh thì đạp xe đạp và nấu ăn, gọi điện cho bạn bè hay gia đình để tinh thần thật thoải mái.

5. Hỗ trợ của nhà trường trong thời gian học online?
Trường của mình đang học không có sự support về kinh tế. Trung tâm hỗ trợ sinh viên trong việc làm bài của trường vẫn mở nhưng mình không thường xuyên sử dụng. Có một điểm mà mình rất thích đó là trường mình có danh sách các địa điểm phát thức ăn miễn phí cho sinh viên, bạn nào cần có thể đăng ký và đến trường nhận. Đây là 1 cách hỗ trợ từ nhà trường mà mình rất thích, có thể bớt được gánh nặng chi phí ăn uống cho sinh viên trong mùa dịch này.

6. Phụ huynh và một vài học sinh vẫn lo ngại học online sẽ đem lại kết quả học tập không như mong muốn, cá nhân chị suy nghĩ như thế nào ? Và chị có lời khuyên gì không ?

Theo mình thấy, học online ở Mỹ thật sự rất nặng,  yêu cầu rất cao và có sự hỗ trợ của Google. Tuy nhiên, chắc chắn là mình đã học được rất nhiều trong quá trình học online, phải làm research rất nhiều nữa. Để đảm bảo sức khỏe cũng như không muốn các bạn phải chờ đợi cho đến khi trường mở cửa, có nhiều trường cho phéo các bạn học thử online, mình khuyên các bạn nên thử, nếu mình thấy không hợp thì mình đợi đến khi nào trường mở rồi đi học thôi.

7. Được biết tại Mỹ, nơi Mai Anh sinh sống đã lockdown một thời gian khá dài dẫn tới nhà trường phải tổ chức học online, vậy việc tương tác, trò chuyện với bạn bè có bị ảnh hưởng gì không?
Nơi mình sống cách vùng đầu tiên bị nhiễm dịch tại Mỹ 30 phút lái xe. Điều này khiến trường ra quyết định đóng cửa khá đột ngột. Việc tương tác và kết nối với bạn bè lúc đó trở nên khó khăn vì các giáo viên của mình không public danh sách lớp cũng như các nhóm học. Nhưng bây giờ thì mọi việc ổn hơn khi website trường có cập nhật danh sách học sinh cũng như mở các forum cho sinh viên cùng trò chuyện

8. Bạn bè của Mai Anh có gặp khó khăn trong việc học online không ?

Mình thấy bạn mình cũng gặp nhiều khó khăn trong quá trình học, đặc biệt là các bạn học lab. Có nhiều môn đòi hỏi phải đến lab nay chuyển lên online khiến các sinh viên cảm thấy các bài kiểm tra lab thật sự khó khăn
Và cách giải quyết là: Nhà trường sẽ có 1 bộ kit lab cho sinh viên, hoặc sinh viên tự mua trên Amazon, tuy nhiên sẽ không được đầy đủ như các thiết bị ở trên trường, phần nào hỗ trợ sinh viên trong việc hình dung mẫu thí nghiệm. Các lớp lab thật sự cần thiết sẽ bị cancel cho tới khi mở cửa lại

9. Học online tại Mỹ và học online ở Việt Nam có khác biệt gì không ?
Mình thấy học online thì học ở đâu cũng được. Cái khác biệt duy nhất là khác múi thời gian, vậy nên các bạn định và sẽ học onl ở VN cũng đừng lo lắng nhé, mình có thể chủ động nộp bài trước ngày 1 ngày để đảm bảo không bị trễ deadline.

10. Khi dịch Covid diễn ra toàn cầu ảnh hưởng đến kinh tế của các gia đình , vậy Mai Anh và những người bạn có những cách gì?
Mình có 1 công việc trên trường, phần nào giúp đỡ được gia đình trong mùa dịch, nhiều bạn chọn cách về Việt Nam để tiết kiệm chi phí ăn ở.

11. Chia sẻ cá nhân về cách giành được học bổng cao? 

Theo Mai Anh, có 3 yếu tố quan trọng để có học bổng:

 • Essay ( bài luận ), bạn sẽ cần sự trợ giúp của writing center ( trung tâm hỗ trợ viết bài luận tại trường ) trong trường cũng như nhờ giáo sư tiếng Anh giúp đỡ, trong quá trình phát triển bài viết của bạn.
 • Bạn cần có thư giới thiệu, đến từ cố vấn học tập của bạn, từ chính giáo sư hoặc đến từ những người làm việc cùng bạn, nếu bạn  ở trong Phi Theta Kappa như mình, thì bạn có thể xin thư giới thiệu đến từ advisor của Phi Theta Kappa, rất là hiệu quả luôn. 
 • Hãy luôn bắt đầu chuẩn bị bài luận sớm nhất có thể, hãy đọc đi đọc lại nhiều lần. Điều này sẽ khiến bài viết của bạn trở nên hoàn thiện nhất, đừng làm qua loa và bắt đầu trễ quá nha. 1 tip nho nhỏ của mình là bạn hãy nhờ  giáo sư tiếng Anh của bạn cùng đọc và hãy xin ý kiến từ họ, họ luôn có lời khuyên rất hữu ích cho bạn đó.

Cuối cùng và cũng quan trọng ko kém, hãy luôn cố gắng học tập trau dồi, tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá, CLB để nâng cao nhiều kỹ năng và phát triển bản thân, đọc nhiều sách để mở mang kiến thức. Và nếu cho dù bạn không dành được học bổng 100% đến từ trường, thì chúng mình cũng đã gặt hái được nhiêù thứ giúp bản thân mình trưởng thành hơn rồi.

Q&A: THÔNG TIN HỮU ÍCH TỪ CAPSTONE VIỆT NAM:

 1. Du học sinh Mỹ theo visa dạng F1 hoặc M1 có thể xin visa không nếu tham gia chương trình học online hoàn toàn vào kỳ Thu 2020 ?

Theo hướng dẫn của Chương trình Sinh viên và Trao đổi Khách mời vào tháng 3.2020, các viên chức chỉ định của nhà trường sẽ KHÔNG cấp I-20 cho học sinh mới ở ngoài nước Mỹ dự định tham gia khóa học online hoàn toàn. Vì vậy, du học sinh dạng F1 hoặc M1 nếu đăng ký khóa học online hoàn toàn cũng sẽ không được cấp thị thực F-1 hoặc M-1 để học tập tại Mỹ.

 1. Du học sinh có thể xin visa nhập cảnh vào Mỹ nếu tham gia chương trình học kết hợp online và trực tiếp không?

Theo hướng dẫn tháng 3 năm 2020, du học sinh đăng ký chương trình học kết hợp trực tiếp và online không vượt qua giới hạn theo quy định vẫn có thể duy trì trạng thái visa F1 hoặc M1 trong học kỳ mùa thu năm 2020. Du học sinh mới đăng ký sau ngày 9 tháng 3 sẽ không thể nhập cảnh vào Mỹ để học nếu đăng ký khóa học trực tuyến 100%.

 1. Du học sinh có thể ở lại Mỹ không nếu trường chuyển hướng từ học trực tiếp hoặc kết hợp sang hình thức online hoàn toàn?

Du học sinh theo học tại Mỹ vào mùa hu năm 2020 có thể ở lại Mỹ ngay cả khi trường chuyển sang chương trình kết hợp hoặc sang hình thức online hoàn toàn. Học sinh sẽ duy trì trạng thái của mình trong trường hợp này dựa trên việc học online của mình nếu không vi phạm các luật hoặc quy định của Mỹ.

 

Văn phòng Hà Nội

2 Lê Quý Đôn, P. Bạch Đằng, Q. Hai Bà Trưng

ĐT: 024.3938 8455

Hotline: 0936 701 696

Văn phòng Hồ Chí Minh

22 Trần Quý Khoách, P .Tân Định, Q.1

ĐT: 028.3848 2628

Hotline: 0966 703 162

 
 •  
 •  
 •  
 •  
 

 • 14:17 06/10/2020
Banner Liên hệ
image
image

Đăng ký để nhận tư vấn từ Cố vấn giáo dục của Capstone

CAPTCHA image
Enter the code shown above in the box below
Capstone cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.