Hành trình từ cậu bé “nông thôn” tới cậu bạn “con nhà người ta” dành học bổng 4 trường Đại học top 100 Hoa Kỳ

Director: Chia sẻ từ du học sinh Chia sẻ từ du học sinh Hành trình từ cậu bé “nông thôn” tới cậu bạn “con nhà người ta” dành học bổng 4 trường Đại học top 100 Hoa Kỳ

Hành trình từ cậu bé “nông thôn” tới cậu bạn “con nhà người ta” dành học bổng 4 trường Đại học top 100 Hoa Kỳ

Gặp Trường nhân dịp về Việt Nam thăm gia đình, Capstone đã nhân cơ hội này “tóm” ngay bạn ấy và có một buổi trò chuyện vô cùng thú vị xoay quanh chủ đề học hành - du học - thay đổi bản thân.

Cùng làm quen cậu bạn cựu học sinh trường THPT chuyên Sơn Tây - người đã khiêm tốn nhận mình “chỉ là một cậu bạn nhà quê thích học” (cười). Với thành tích khủng của mình, Trường đã có vô số những chia sẻ cực thú vị!

Hành trình từ cậu bé “nông thôn” tới cậu bạn “con nhà người ta” dành học bổng 4 trường Đại học top 100 Hoa Kỳ
Hành trình từ cậu bé “nông thôn” tới cậu bạn “con nhà người ta” dành học bổng 4 trường Đại học top 100 Hoa Kỳ

Ước mơ du học đến từ những điều rất đỗi giản dị trong cuộc sống

Đối với Trường, từ những ngày còn bé ba chính là người đã truyền cảm hứng, gieo hạt giống khao khát du học trong cậu. Đầu tiên là những câu chuyện kể, những tâm sự của ba về ước mơ các con được cất cánh tới những chân trời mới, được biết thế giới này rộng lớn ra sao. Trường chia sẻ: “Ba luôn mong thế hệ anh em mình luôn mang trong người khao khát học tập, vì vậy từ khi mình còn nhỏ ba đã cho anh em tiếp xúc với tài liệu nước ngoài, từ đó ước mơ du học cứ lớn dần lên trong mình tự lúc nào, mình thích việc được đi du học, được sang Mỹ”. 

Hành trình từ cậu bé “nông thôn” tới cậu bạn “con nhà người ta” dành học bổng 4 trường Đại học top 100 Hoa Kỳ

Trường chia sẻ: "Con đường biến ước mơ thành hiện thực không phải là một quãng đường dễ dàng"

Tuy nhiên, con đường biến ước mơ thành hiện thực không phải là một quãng đường dễ dàng. 

Hành trình chuẩn bị mưa dầm thấm lâu

Tiếng Anh. Hãy khoan bàn tới những điểm số hay thành tích hoạt động ngoại khóa nhé. Điều đầu tiên bạn cần phải học chính là tiếng Anh - đây là cầu nối giúp bạn tìm kiếm thông tin, nhìn thế giới thú vị hơn với vô vàn tin tức trên mọi phương tiện thông tin đại chúng. Để nắm bắt nhanh mọi việc bạn không thể chờ ai đó dịch tin tức đó ra cho mình rồi mới thẩm thấu được đúng không? 

Chỉ thực sự bắt đầu nghiêm túc học tiếng Anh từ lớp 8 và Trường cũng gặp vô số áp lực bởi mỗi lần tới lớp luyện thi đều rất mệt mỏi vì luôn có cảm giác như bị ép học. Cậu bạn chia sẻ bí kíp học tiếng Anh siêu đơn giản: “Đừng đối xử với tiếng Anh giống như một môn học, một kẻ thù hay một chướng ngại vật, hãy coi tiếng Anh là bạn, mà đã là bạn thì hãy chơi và sử dụng tiếng Anh hằng ngày. Lớp 10 mình may mắn vào đội tuyển thành phố, là thành viên “nhà quê” đến từ Sơn Tây duy nhất giữa các bạn trường chuyên thành phố khác như chuyên Ngoại Ngữ hay Ams mình vừa tự hào vừa có chút lo sợ. Và mình đã nỗ lực rất nhiều rồi dành một số giải thưởng “cũng được”. 

"Mình đã làm được và mình tin rằng các bạn chỉ cần quyết tâm thôi cũng sẽ làm được, chắc chắn còn hơn cả mình!" 

Cảm thấy thật may mắn vì nhận được quá nhiều sự hỗ trợ nhiệt tình 

Ấn tượng đầu tiên của mình về Capstone là “rất academic”, vì mình được biết Bác Mark A. Ashwill là một tiến sĩ giáo dục rất nổi tiếng. Sau khi tới Capstone thì mình phát hiện ra rằng “ẩn dấu” sau sự rất nghiêm túc đó thì Bác Mark A. Ashwill và các anh chị tại Capstone rất vui tính, thú vị, giúp đỡ mình vô cùng tận tình và mình đã có rất nhiều kỷ niệm hay ho trong quá trình làm hồ sơ, phỏng vấn visa. Mình đã tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức nhờ vào sự tư vấn của mọi người tại Capstone và dành được “kha khá” học bổng Đại học. 

Hành trình từ cậu bé “nông thôn” tới cậu bạn “con nhà người ta” dành học bổng 4 trường Đại học top 100 Hoa Kỳ
Trường vô cùng khiêm tốn khi nói về những thành tích đáng tự hào của Trường

Trong quá trình làm hồ sơ thì bài luận là một trong những cơn ác mộng của mình, thú thực văn của mình không ổn lắm và lúc đó mình cũng chưa có ý tưởng nào cả, vì vậy mình cứ viết, bài này qua bài khác rồi đưa cho các chị ở Capstone xem qua. Các chị ấy luôn bắt mình tự viết bởi đó là quy tắc, và đưa ra rất nhiều lời khuyên viết hữu ích cho mình: “Hãy dùng cảm xúc của mình để viết, các thành tích đã có trên giấy tờ, hãy để bài luận nói lên bản thân mình là ai, quan điểm mình là gì, mình nhìn thế giới như thế nào, mình tin vào điều gì, đó mới là những điều quan trọng”. 

Mình đã viết rất nhiều về các chủ đề khác nhau, cuối cùng bài luận mình nộp cho ngôi trường mình đang học chính là kể về hành trình mình tìm ra bản thân và biết nhận lỗi từ lỗi lầm của mình. Theo mình thì không hẳn là bạn phải bịa ra một điều gì đó to tát để viết vào bài luận, bạn hãy khám phá bản thân mình từ những câu chuyện gần gũi nhất và nói lên quan điểm suy nghĩ của bản thân mình thôi.

Du học là hành trình trưởng thành và khám phá những điều mới mẻ về bản thân 

Ở Việt Nam mình khá thụ động có lẽ do đã quen được trong vòng tay bao bọc của ba mẹ, khi tới Mỹ, mình có nhiều cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn bè và tìm hiểu nhiều điều thú vị khác. Ví dụ như chơi boxing chẳng hạn, chính bản thân mình cũng không nghĩ mình có thể chơi được môn thể thao này, mới chỉ thử thôi và đã rất thích rồi, ăn đấm cũng quen luôn (cười). Và cả tài năng bi-a của mình nữa cũng được khai quật, những trò chơi đơn giản này là một cách hữu hiệu giúp mình kết nối với các bạn nước ngoài. 

Nói chung đi du học các bạn chắc chắn sẽ khám phá ra nhiều điều bất ngờ về bản thân, không còn là những đứa con bé bỏng luôn được ba mẹ che chở nữa. Mình nghĩ rằng bản thân mình không nên sợ, cứ thử tất cả sẽ biết mình giỏi và thích hợp với điều gì. 

Hành trình từ cậu bé “nông thôn” tới cậu bạn “con nhà người ta” dành học bổng 4 trường Đại học top 100 Hoa Kỳ
Ấn tượng của Trường về giảng viên tại ngôi trường cậu đang học

Có một điểm mình để ý rằng những người bạn nước ngoài khá expressive và thẳng thắng, họ chọn cách chia sẻ với nhau để giải quyết các vấn đề, nếu bạn lo lắng không biết nói chuyện gì với họ thì đừng lo, hãy cứ hỏi và chia sẻ cảm nhận của bạn, cuối cùng sẽ tìm được những điểm chung với nhau dễ dàng. Học sinh Việt Nam khi sang đây cần giao lưu nhiều hơn, đi du học không tiếp xúc môi trường nước ngoài khác gì ở VN đâu. Hiện tại mới 5 tháng nhưng mình có thể thấy bản thân đã năng nổ hơn, mạnh mẽ hơn, tiếp xúc nhiều phong cách và giá trị, nhiều định kiến trước đây của mình đã thay đổi. Đặc biệt, mình cũng biết cách sắp xếp thời gian làm những việc mà mình thích nữa: kết hợp hợp lý việc học, việc chơi, tìm kiếm những điều mới để tận dụng đúng 24 giờ mỗi ngày. 

Mỗi người đều có một safe zone (vùng an toàn của bản thân) và ai cũng cần bước ra khỏi đó để trưởng thành

 

Hành trình từ cậu bé “nông thôn” tới cậu bạn “con nhà người ta” dành học bổng 4 trường Đại học top 100 Hoa Kỳ
 

Có một điều mình khá hối tiếc, khi còn là học sinh trung học đáng lẽ nên tham gia nhiều hoạt động hơn, mình đã bị sự “yên ắng, ngại ngùng” chinh phục. Thực sự, chúng ta không được ngại, ngại là chết và sẽ không làm được gì. Hãy cứ để bản thân được trải nghiệm và được thử thật nhiều. Mình đã luôn tự nhủ với bản thân rằng mình cần phải rời xa vùng an toàn, từ chối những quen thuộc nhàm chán và học cách đối mặt thẳng thắn với những điều trước mắt để nhận về được những giá trị đáng quý. 

Nếu bạn có ước mơ du học, hãy bắt đầu ngay hôm nay bằng một tâm thế chủ động, chăm chút từng bước nhỏ mỗi ngày thì chắc chắn kết quả cuối cùng sẽ tốt đẹp một cách khiến bạn không thể ngờ.

------------------------------

BẠN CŨNG CÓ ƯỚC MƠ DU HỌC VÀ MONG MUỐN DÀNH HỌC BỔNG BẬC ĐẠI HỌC? 

Hãy khởi đầu như Đăng Trường bằng cách tham khảo và đăng ký tham gia "TRIỂN LÃM DU HỌC BẬC ĐẠI HỌC&CAO ĐẲNG CÁC TRƯỜNG MỸ-CANADA 9/2019" TẠI: 

http://bit.ly/CapHE2019Fall_web   các bạn nhé!

 

 

  • 23:23 22/01/2019
 

Copyright © 2020 Capstone Vietnam

1