• Thứ 2 đến thứ 6: Sáng 9:00 - 12:00 / Chiều 13:00 - 18:00 | Thứ 7: Sáng 8:00 - 12:00

Du học sinh Việt Nam tại Hà Lan bình tĩnh đối mặt COVID-19

Director: Chia sẻ từ du học sinh Chia sẻ từ du học sinh Du học sinh Việt Nam tại Hà Lan bình tĩnh đối mặt COVID-19

Du học sinh Việt Nam tại Hà Lan bình tĩnh đối mặt COVID-19

Hà Lan từng bị chỉ trích hướng đến miễn dịch cộng đồng, đất nước nhỏ bé với 17 triệu dân, nhưng số ca nhiễm bệnh cũng đã lên tới gần 20,000 ca. Tuy nhiên, Quỳnh Chi – du học sinh chương trình dự bị Oncampus tại Đại học khoa học ứng dụng Amsterdam đã chia sẻ những tia sáng gần đây và tin rằng, việc ở lại Hà Lan là một sự lựa chọn sáng suốt.

Lắng nghe chia sẻ từ Quỳnh Chi - du học sinh Việt Nam tại Hà Lan bình tĩnh đối mặt COVID-19
 

Bình tĩnh và đối mặt

Khi biết một số bạn bè và rất nhiều người quyết định trở về nước giữa mùa dịch bệnh, em cũng đã không giữ được bình tình mà sắp xếp ngay quần áo để chuẩn bị về nhà. Tuy nhiên sau khi nghe ý kiến và động viên của gia đình, bạn bè và mọi người xung quanh em đã suy nghĩ thấu đáo hơn và chọn ở lại Hà Lan.

Lắng nghe chia sẻ từ Quỳnh Chi - du học sinh Việt Nam tại Hà Lan bình tĩnh đối mặt COVID-19
 Quỳnh Chi đã lựa chọn ở lại Hà Lan giữa tình hình dịch bệnh căng thẳng

Em nghĩ điều đầu tiên mọi người nên làm đó là giữ thái độ bình tĩnh trước tình hình này, em tin là chính phủ các nước sẽ cố gắng hết sức để không bỏ lại một ai cả.

Ngay từ đầu mùa dịch, trường em đã thường xuyên có những cập nhật về dịch bệnh cũng như cách phòng tránh dịch. Khi Hà Lan xác nhận những ca dương tính với virus đầu tiên. Những email cập nhật tình hình dịch bệnh cũng như nhắc nhở sinh viên được gửi tới thường xuyên hơn.

Ngoài ra trường cũng tổ chức học online để giúp sinh viên hạn chế ra ngoài một cách tối đa. Cả thầy và trò đều lần đầu trải nghiệm dạy online 100% nên có những bỡ ngỡ nhất định, nhưng hiện tại tình hình tạm ổn.

Một vài ngày trở lại đây tình hình ở đây cũng đã có chuyển biến tích cực. Tuy không quá lớn, nhưng số bệnh nhân và số người thiệt mạng đang dần có xu thế giảm.

Bệnh viện được ưu tiên cho người già và trẻ em, tuy nhiên những bệnh nhân dương tính bắt buộc phải cách li ở nhà đã được bác sĩ và bộ phận y tế tới khám chữa thường xuyên.

Giãn cách xã hội – social distancing có phải là một trở ngại ? Làm sao để đối mặt với cô đơn ?

Tâm lý em hiện giờ vững vàng và em cảm thấy cách ly tại nhà đôi khi cũng không quá tệ vì em có nhiều thời gian để chăm sóc và khám phá bản thân hơn. Em thường xuyên liên lạc với gia đình, bạn bè ở Việt Nam và chia sẻ về cuộc sống của em ở đây.

Lắng nghe chia sẻ từ Quỳnh Chi - du học sinh Việt Nam tại Hà Lan bình tĩnh đối mặt COVID-19
 "Mỗi ngày, được ngắm nhìn những bông hoa nở rộ giữa thời tiết ấm áp của Hà Lan. Em thấy vui và không có cảm giác cô đơn"- Quỳnh Chi chia sẻ

Đôi khi ở trong phòng nhiều cũng khiến em cảm thấy khá bí bách và ngột ngạt. Tuy nhiên, đây có lẽ là thời điểm thích hợp để mọi người có thể tìm ra những sở thích cá nhân mà trước kia, mọi người chưa từng biết đến. 

Thay vì ngồi một chỗ than vãn, chán nản thì sao không thử vào bếp, nấu một vài món ăn mới. Hay thử trồng và chăm sóc một chậu cây; hát lại vài bài hát mình đã từng yêu thích.

Cuộc sống sẽ không thể nhàm chán nếu chúng ta không cho phép chúng xảy ra, quan trọng là bản thân mình sẽ làm gì để cho mỗi ngày trở nên thú vị hơn. 

Bỗng nhiên em lại nhớ đến giai điệu và lời ca một ca khúc mà em hay được nghe "Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui, chọn những bông hoa và những nụ cười ..."

Lắng nghe chia sẻ từ Quỳnh Chi - du học sinh Việt Nam tại Hà Lan bình tĩnh đối mặt COVID-19
Dù cho dịch bệnh hoành hành khắp nơi, hoa tulip vẫn nở rộ giữa thời tiết ấm áp dễ chịu của Hà Lan

Mùa xuân này, Hà Lan phải huỷ bỏ lễ hội hoa tulip, nhưng trên đường em đi dạo hay đi siêu thị, hoa nở khắp nơi, tulip vẫn tươi như khi không có dịch bệnh. Mỗi ngày, được ngắm nhìn những bông hoa nở rộ giữa thời tiết ấm áp, em cũng thấy vui và không thấy cô đơn.

Sự trưởng thành

Người ta nói đi một ngày đàng học một sàng khôn, em đã có cơ hội được đi thật xa để được hưởng nền giáo dục tiên tiến. Lại thêm sự trải nghiệm của cuộc khủng hoảng lớn nhất tại Châu Âu từ Thế chiến thứ 2 , em đã học được sự bình tĩnh, suy nghĩ thấu đáo và có sự trưởng thành rất lớn.

Lắng nghe chia sẻ từ Quỳnh Chi - du học sinh Việt Nam tại Hà Lan bình tĩnh đối mặt COVID-19
 Đất nước Hà Lan đã níu chân Quỳnh Chi. Trở thành nơi lưu giữ sự trưởng thành với những hoài bão lớn lao

Nếu được lựa chọn lại, em vẫn chọn du học Hà Lan

Nhờ tham gia các triển lãm du học của Capstone Việt Nam từ những năm lớp 10, em đã có định hướng vững chắc với việc du học. Sau thời gian cân nhắc và định hướng, em chọn sang Hà Lan học chương trình đại học ngành International Business tại Đại học khoa học ứng dụng Amsterdam.

Có thể với nhiều người, Hà Lan chưa phải địa điểm du học được nhiều người biết đến. Thực tế, Hà Lan có nền giáo dục tiên tiến. Với chi phí hợp lý, thuận tiện cho việc đi lại cùng cơ hội thực tập và làm việc khắp Châu Âu.

Lắng nghe chia sẻ từ Quỳnh Chi - du học sinh Việt Nam tại Hà Lan bình tĩnh đối mặt COVID-19
 Giá thực phẩm hợp lý, thuận tiện cho việc đi lại, cùng với nền giáo dục tiên tiến; Hà Lan xứng đáng trở thành địa điểm du học mơ ước của các du học sinh

Chương trình học của em định hướng thực hành, trường sẽ tạo cơ hội cho em thực tập tại các doanh nghiệp từ 6 tháng đến 1,5 năm, tạo nền móng vững chắc cho sự nghiệp của em. Em không thể quên quãng thời gian lớp 12, vừa tập trung ôn luyện thi tốt nghiệp trong nước, vừa học IELTS rồi chuẩn bị phỏng vấn xin học bổng. Ngày đặt chân đến sân bay quốc tế Schiphol, thủ đô Amsterdam, em thấy như đặt chân vào ước mơ của mình sau bao cố gắng.

Lắng nghe chia sẻ từ Quỳnh Chi - du học sinh Việt Nam tại Hà Lan bình tĩnh đối mặt COVID-19
"Ngày đặt chân đến Hà Lan, em thấy như đặt chân vào ước mơ của mình sau bao cố gắng"

Theo quan điểm của em, việc học tập rất quan trọng và kết quả học tập sẽ đi theo em cả cuộc đời. Việc được rèn luyện trong một môi trường giáo dục hàng đầu thế giới như Hà Lan là một điều đáng mơ ước thì tại sao em lại phải gác lại vì dịch bệnh hiện nay?

Em tin rằng với khoa học hiện đại và các biện pháp cứng rắn từ Chính phủ Hà Lan cũng như hỗ trợ lớn từ Liên minh Châu Âu, dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi trong nay mai và chúng em sẽ được quay lại cuộc sống học tập như thường ngày.

Lắng nghe chia sẻ từ Quỳnh Chi - du học sinh Việt Nam tại Hà Lan bình tĩnh đối mặt COVID-19

Làng cối xay gió ZaanseSchans tại Hà Lan; với những cối xay gió hàng trăm năm tuổi

Em có theo dõi các trang và nhóm người Việt và Sinh viên Việt Nam ở Hà Lan thông qua Facebook. Em cảm thấy được củng cố về mặt tinh thần rất nhiều vì mọi người luôn cập nhật tin tức dịch bệnh cũng như động viên và chia sẻ với nhau thường xuyên dù nhiều người  chưa từng gặp mặt ngoài đời.

Cảm ơn những người thân yêu đã luôn đồng hành bên em

Để chạm được ước mơ du học của mình, em thầm cảm ơn gia đình thân yêu đã luôn bên cạnh hỗ trợ em rất nhiều trong việc động viên tinh thần, tạo mọi điều kiện để em được sống với đam mê của mình, du học là những bước đầu để em bắt đầu với những kế hoạch lớn hơn cho tương lai. 

Người em không quên nói lời cảm ơn đó là chị Quỳnh Anh, chị thực sự như người chị lớn dẫn dắt chỉ bảo em nhỏ. Dù chỉ quen nhau vì chị là 1 trong các Cố vấn Giáo dục của công ty du học Capstone Việt Nam - nơi hỗ trợ hồ sơ du học cho em; nhưng chị đã đồng hành cùng em trong suốt quá trình làm hồ sơ, xin visa và mãi đến bây giờ vẫn luôn lo lắng hỏi thăm em về tình hình học tập, dịch bệnh.

Em còn nhớ trước ngày bay sang Hà Lan, chị đã lo em sẽ không quen được cái lạnh nơi xứ Người, chị đã định tặng em chiếc áo ấm dày khụ để em mang theo mặc vì theo lời chị dặn: "Hà Lan vào mùa đông lạnh lắm..." 

Điều làm em cảm thấy mình đã chọn đúng nơi để gửi gắm việc hỗ trợ quá trình du học của em đó chính là cái “Tâm” và “Tầm” của Capstone Việt Nam. Trong chính thời điểm dịch bệnh Covid-19 này cũng vậy.

Capstone luôn có những thông tin cập nhật thường xuyên cũng như sự hỗ trợ 24/24. Vì chênh lệch múi giờ, nên có những lúc là đêm ở Việt Nam rồi, nhưng em vẫn nhận được sự hỗ trợ ngay lập tức từ Capstone. Em hy vọng rằng tập thể cán bộ công nhân viên ở công ty Capstone Việt Nam sẽ luôn khoẻ mạnh và tiếp tục đồng hành cùng em vượt qua mùa dịch bệnh này cũng như trong tương lai.

Lắng nghe chia sẻ từ Quỳnh Chi - du học sinh Việt Nam tại Hà Lan bình tĩnh đối mặt COVID-19
 Những cánh đồng hoa tulip được trồng thành hàng, thẳng tắp theo từng màu sắc khác nhau, tạo nên hình ảnh như dải cầu vồng nhiều màu sắc vô cùng bắt mắt.

Để kết thúc bài chia sẻ, em xin trích từ bài hát Mỗi Ngày Tôi Chọn Một Niềm Vui của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để thay lời muốn nói của em, cũng như nhiều sinh viên Việt Nam đã chọn ở lại Hà Lan đối mặt với đại dịch.

"Mỗi ngày tôi chọn ngồi thật yên

Nhìn rõ quê hương ngồi nghĩ lại mình

Tôi chợt biết rằng vì sao tôi sống

Vì đất nước cần một trái tim"

 

ĐH Khoa học ứng dụng Amsterdam - Amsterdam University of Applied Science (AUAS). Đây là một trong những trường Đại học lớn nhất đào tạo các ngành về Kinh tế, kinh doanh ở Hà lan. Trường có 14.000 sinh viên từ hơn 70 quốc gia khác nhau. 

Với chương trình Oncampus, sinh viên học 1 năm dự bị Đại học và 3-4 năm Đại học với chuyên ngành International Business. Năm thứ 3, sinh viên sẽ dành nguyên năm để đi thực tập tại các công ty ở Hà Lan hoặc nước ngoài, hoặc tham dự một ngành học khác ở AUAS hay trường khác tại Hà lan hoặc đi trao đổi sinh viên tại Motreal, London, Thượng Hải… trong 110 điểm đến của trường. Nếu chọn phương án học đại học 4 năm – sinh viên có 1,5 năm thực tập  trong chương trình học, nếu chọn phương án học đại học 3 năm, sinh viên có 6 tháng thực tập trong chương trình học) 

Học phí:

• Học phí chương trình dự bị Đại học: 4,300 EUR/ học kỳ, 12,900 EUR/ năm

• Học phí chương trình Đại học: Từ 8,250 EUR/ năm học

• Yêu cầu đầu vào: Học hết lớp 12

• Tiếng anh: IELTS 5.0 (không có kỹ năng nào dưới 4.5) hoặc tương đương

Học bổng: 10-30% cho chương trình dự bị Đại Học

 

Thông báo từ ĐSQ Việt Nam tại Hà Lan

Đối với các trường hợp khẩn cấp, Quý vị có thể liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan thông qua địa chỉ email: [email protected] để được thông báo tình hình và nhận hướng dẫn, hỗ trợ cần thiết. Đề nghị những công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Hà Lan đọc kỹ các hướng dẫn đã và đang đăng tại website của Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng như Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan trước khi đặt câu hỏi để tránh quá tải cho hệ thống.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan mong muốn nhắc lại lời kêu gọi của cộng đồng "Yêu Tổ quốc, yêu đồng bào, ai ở chỗ nào ở yên chỗ đó" nhằm tránh trường hợp quá tải cho các cơ sở cách ly trong nước, gây ảnh hưởng đến những nỗ lực phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ hiện nay.

HOTLINE: +31 (0)70 364 8917 hoặc +31 (0)70 364 4300

 

Nguồn ảnh: Quynh Around The World

 

Văn phòng Hà Nội

2 Lê Quý Đôn, P. Bạch Đằng, Q. Hai Bà Trưng

ĐT: 024.3938 8455

Hotline: 0936 701 696

Văn phòng Hồ Chí Minh

22 Trần Quý Khoách, P .Tân Định, Q.1

ĐT: 028.3848 2628

Hotline: 0966 703 162

 
  •  
  •  
  •  
  •  
 

 

  • 22:33 08/04/2020
Đăng Ký Để Nhận Tư Vấn Từ Cố Vấn Giáo Dục Của Capstone
image
image

Đăng ký để nhận tư vấn từ Cố vấn giáo dục của Capstone

CAPTCHA image
Enter the code shown above in the box below
Capstone cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.