BẬT MÍ CUỘC SỐNG ĐẦY THÚ VỊ CỦA DU HỌC SINH TẠI BANG LẠNH GIÁ NƯỚC MỸ

Director: Chia sẻ từ du học sinh Chia sẻ từ du học sinh BẬT MÍ CUỘC SỐNG ĐẦY THÚ VỊ CỦA DU HỌC SINH TẠI BANG LẠNH GIÁ NƯỚC MỸ

BẬT MÍ CUỘC SỐNG ĐẦY THÚ VỊ CỦA DU HỌC SINH TẠI BANG LẠNH GIÁ NƯỚC MỸ

"Cuộc sống ở một trong những bang lạnh nhất nước Mỹ là một thử thách đầy cam go đối với một du học sinh đến từ Việt Nam - nơi có khí hậu nóng ẩm. Vậy mà mình đã vượt qua thử thách đó sau 1 năm học tại Minnesota."

Cuộc sống du học của mình tại Minnesota, khu vực băng giá của nước Mỹ

Mình là Phan Thị Trường An. Trước khi du học, mình sống tại TP. Hồ Chí Minh, nơi có khí hậu ấm áp và ôn hòa quanh năm. Mình rất mong muốn được thấy tuyết vì ở HCM khá nóng và là thành phố không có tuyết rơi. Đến khi qua được Minnesota, mình hiểu được thế nào lạnh cùng cực. Khí hậu ở đây lạnh và khô chứ không ẩm như ở Việt Nam, nếu trời lạnh mà mình không đeo găng tay hay đội mũ là tay mình sẽ đỏ lên hết và hoàn toàn không cảm giác được gì. Những lúc lạnh mà có gió to nữa thì ôi thôi, bạn sẽ cảm nhận được hai bên má của mình nó rát kinh khủng. Nhưng mà đổi lại là hai má bạn ửng hồng như em bé vậy ấy, không cần phải đánh phấn má luôn =).

DU HỌC SINH BẬT MÍ CUỘC SỐNG THÚ VỊ TẠI MỸ
"Mình rất mong muốn được thấy tuyết vì ở HCM khá nóng và là thành phố không có tuyết rơi..."

Ban đầu mình cũng không chịu nổi với cái lạnh “cắt da thịt" này, mình đăng ký tham gia nhiều bộ môn thể thao để tăng sức đề kháng, máu được lưu thông đều và vận động nhiều sẽ làm cơ thể bạn ấm hơn nhiều lắm đó, chứ nếu lạnh mà cứ sợ ra ngoài với ở trong phòng không thì không nên nhé. Cách để mình chống lại với cái lạnh nhanh nhất đó là đối mặt với nó như là tham gia những môn thể thao ngoài trời. Ban đầu khi lạnh quá, không cử động nổi, nhưng vận động lên rồi thì cơ thể sẽ nóng lên và dần dà bạn sẽ thích nghi ngay được thôi.

Lời khuyên nhỏ của mình cho những bạn lựa chọn qua các bang lạnh giá du học đó là luôn luôn mặc đồ đủ ấm nè, chịu khó chơi thể thao, tập gym, thích thú hơn nữa là mỗi lần có tuyết các bạn nhớ ra ngoài nô đùa nha, thú vị hơn nhiều và sẽ quên mất cái lạnh luôn.

BẬT MÍ CUỘC SỐNG ĐẦY THÚ VỊ CỦA DU HỌC SINH TẠI BANG LẠNH GIÁ NƯỚC MỸ
"Cách để mình chống lại với cái lạnh nhanh nhất đó là đối mặt với nó như là tham gia những môn thể thao ngoài trời..."

Vì sao mình lại lựa chọn một bang lạnh giá ở Mỹ để du học ?

Chắc có rất nhiều bạn thắc mắc là tại sao mình lại quyết định lựa chọn theo học tại nơi được mệnh danh có mùa đông lạnh giá như Bắc Cực ? Bật mí nhé, lý do vì ngôi trường mình yêu thích và muốn gắn bó nằm tại đây đó. Mình yêu thiên nhiên và các hoạt động ngoài trời, và trường mình là một nơi lý tưởng như thế. Mùa đông tại bang Minnesota thường bắt đầu khá sớm, có lẽ vào khoảng giữa tháng 10 và có khi kéo dài đến hết tháng 4.

BẬT MÍ CUỘC SỐNG ĐẦY THÚ VỊ CỦA DU HỌC SINH TẠI BANG LẠNH GIÁ NƯỚC MỸ
An chia sẻ: "Mùa đông tại bang Minnesota thường bắt đầu khá sớm, có lẽ vào khoảng giữa tháng 10 và có khi kéo dài đến hết tháng 4."

Lời khuyên của mình dành cho những bạn nào có dự định đến đây học là nên mua đồ lạnh ở Mỹ, chứ đừng mua ở Việt Nam đem qua nhé! Khi đóng gói chuẩn bị đi, các bạn đem những thứ cần thiết nhất như quần áo khi đi học, rồi một vài hình ảnh để trang trí phòng hay là mì gói nếu bạn ko thích đồ ăn ở đây để phòng khi chưa quen với đồ ăn bên này. Còn lại sách vở, mọi thứ thì nên mua ở Mỹ.

Mình đang học tại College of Saint Benedict - một trường tư thục liberal arts, nên việc học rất phong phú. Trường mình học là một trường dành cho sinh viên nữ, nhưng mà trường của mình nằm trong hệ thống với Saint John's University nên chỉ có ký túc xá thì ở riêng thôi.

BẬT MÍ CUỘC SỐNG ĐẦY THÚ VỊ CỦA DU HỌC SINH TẠI BANG LẠNH GIÁ NƯỚC MỸ
College of Saint Benedict - một trường tư thục liberal arts

Có thể nhiều bạn tìm hiểu về College of Saint Benedict sẽ e dè vì đây chỉ là một trường chỉ toàn nữ sinh, nhưng điều đó hỏng đúng đâu, vì điều khác biệt duy nhất là nữ với nam sẽ ở tách biệt khu kí túc xá, còn lại thì nam nữ vẫn học chung nhé, đây cũng là một điểm mà mình cũng như gia đình mình rất thích ở trường. Sĩ số lớp học ít, nên mình dễ có cơ hội tiếp cận nhiều với giáo viên. Thường xuyên tương tác với giáo sư của mình là một điểm cộng to đùng đó nha, sau này bạn có thể nhờ giáo viên viết thư giới thiệu cho một công việc nào đó hay để xin học bổng.

BẬT MÍ CUỘC SỐNG ĐẦY THÚ VỊ CỦA DU HỌC SINH TẠI BANG LẠNH GIÁ NƯỚC MỸ
College of Saint Benedict - một trường tư thục liberal arts

Môi trường học ở đây cực kì dễ chịu, các giáo viên có tư tưởng cực kì thoáng và vô cùng hài hước. Trường có ít học sinh quốc tế nên cơ hội kết bạn với nhiều bạn Mỹ ở đây là cao lắm, cơ hội tốt để rèn luyện thêm tiếng Anh đó. Mình có một vài người bạn thân ở trường, và đến mỗi cuối tuần thì các bạn ấy có mời mình về nhà các bạn í chơi. Đây là cơ hội to lớn để tìm hiểu về cuộc sống của người dân bản xứ luôn ấy.

BẬT MÍ CUỘC SỐNG ĐẦY THÚ VỊ CỦA DU HỌC SINH TẠI BANG LẠNH GIÁ NƯỚC MỸ
BẬT MÍ CUỘC SỐNG ĐẦY THÚ VỊ CỦA DU HỌC SINH TẠI BANG LẠNH GIÁ NƯỚC MỸ

Tìm kiếm việc làm thêm tại Mỹ có khó không ?

Ngoài việc học ra mình còn đi làm thêm tại trường. Trường mình đảm bảo cho tất cả sinh viên có được công việc làm để tích lũy kinh nghiệm. Các công việc tại trường thì vô cùng đa dạng, và tùy vào công việc thì tính chất cạnh tranh của nó khác nhau. Một điểm mình cực kỳ thích là bạn còn được trả lương nữa, tìm được việc làm ngay tại trường rất tuyệt vời ông mặt trời luôn. Nhưng làm sao để cân bằng giữa việc học và việc làm và còn cả ngoại khóa nữa ?!

Đó là vào mỗi cuối tuần, mình tranh thủ làm tất tần tật các bài tập cho tuần sau, còn trong tuần thì chỉ ôn lại bài sau giờ làm và tham gia các môn thể thao thôi. Các môn thể thao mà mình đang tham gia là bơi, bóng đá, đánh gôn với cầu lông. Nếu còn dư thời gian thì mình sẽ đi chơi với bạn mình.

BẬT MÍ CUỘC SỐNG ĐẦY THÚ VỊ CỦA DU HỌC SINH TẠI BANG LẠNH GIÁ NƯỚC MỸ
CUỘC SỐNG ĐẦY THÚ VỊ CỦA DU HỌC SINH TẠI BANG LẠNH GIÁ NƯỚC MỸ

Có ai sợ là nếu mình gặp khó khăn gì thì hổng biết có ai giúp đỡ mình không? Đừng quá lo lắng nha mọi người, các bạn ở bên đây thân thiện lắm luôn. Mình hỏi gì là họ tận tình giúp đỡ à. Ngoài ra trường còn cung cấp những bộ phận giải đáp mọi thắc mắc của các bạn luôn, giúp đỡ bạn trong học tập hay những lúc bạn stress, và nhớ nhà. Nói chung mọi việc học tập ở đây của mình khá ok, ban đầu hơi bỡ ngỡ nhưng sau đó là như "thổ địa" ở đó luôn.

BẬT MÍ CUỘC SỐNG ĐẦY THÚ VỊ CỦA DU HỌC SINH TẠI BANG LẠNH GIÁ NƯỚC MỸ
"Chuẩn bị tâm lý vững chãi là một điều quan trọng khi bạn có ý định du học. Bạn hãy tìm hiểu về văn hóa của con người nơi đây, và đặc biệt là nơi mà bạn có ý định đi học..." 

Vì trường mình nằm ở ngoại ô, bao quanh bởi rừng và hồ nên yên tĩnh lắm, còn có nhiều hoạt động thú vị nữa. Vào mùa đông thì mình được dẫn đi trượt băng trên cái hồ nằm ngay khuôn viên trường luôn. Ngoài ra trường còn có khóa dạy trượt tuyết, mình nghĩ môn này rất thú vị và kết nó liền luôn.

Tuy cuộc sống yên bình, nhưng tính cách của người Mỹ là luôn cầu tiến, nên trong học tập cũng như công việc đều rất cạnh tranh với nhau. Nên khi bạn quyết định đi du học thì nên chuẩn bị cho mình một vốn tiếng Anh kha khá nha, người Mỹ nói chuyện nhanh lắm đó. Ngoài ra, chuẩn bị tâm lý vững chãi là một điều quan trọng nữa. Bạn hãy tìm hiểu về văn hóa của con người nơi đây, và đặc biệt là nơi mà bạn có ý định đi học. Đôi khi mình cũng nhớ nhà da diết lắm, và điều giúp mình vượt qua nỗi nhớ nhà là khiến bản thân bận rộn nhất có thể như học thêm một ngôn ngữ hay tham gia CLB kịch, nhảy tại trường. Đơn giản vậy thôi, hãy cứ bung lụa hết mình là bạn sẽ dễ dàng hòa nhập với cuộc sống ở đây.

BẬT MÍ CUỘC SỐNG ĐẦY THÚ VỊ CỦA DU HỌC SINH TẠI BANG LẠNH GIÁ NƯỚC MỸ
"Điều giúp mình vượt qua nỗi nhớ nhà là khiến bản thân bận rộn nhất có thể như học thêm một ngôn ngữ hay tham gia CLB kịch, nhảy tại trường"

Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả của du học sinh Mỹ

Mình được tiếp xúc với tiếng Anh năm mình 5 tuổi. Hầu hết là mẹ mình dạy mình. Sau 13 năm học tiếng Anh, mình đúc kết được rằng khi học một ngôn ngữ nên áp dụng theo quy tắc là nghe - nói - đọc - viết. Bạn hãy mở một video nói tiếng anh của người bản xứ, liên tục nghe từ ngày này qua tháng nọ, lúc đầu có thể nghe chưa cần hiểu cũng được, nếu được thì hãy nghe cả khi ngủ. Sau đó thì mở phụ đề lên và lặp lại theo những gì người bản xứ vừa nói. Hãy cố gắng phát âm giống, nhất là cách lên xuống giọng của họ để rèn luyện phát âm và phản xạ nói. Ngoài ra cũng là một cách hay để học từ vựng khi bạn ghi chép từ vựng mới ra và nhớ ôn hằng ngày nhé.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia những câu lạc bộ tiếng Anh và chủ động trò chuyện với người nước ngoài. Nếu bạn thường xuyên lặp lại thói quen đó không bỏ ngày nào cả thì kỹ năng nghe và nói sẽ không còn là trở ngại lớn gì cả.

Tới kỹ năng đọc và viết, có thể nói đây là 2 kỹ năng đối với mình là khó nhất. Cần đầu tư nhiều thời gian để tích lũy ngữ pháp cơ bản cho kỹ năng viết. Và đọc sách chính là một cách cực kỳ hiệu quả. Đọc sách nhiều còn giúp bạn làm trùm cho kỹ năng đọc. Một lợi thế khủng khiếp khi tham gia những kỳ thi tiếng anh đó. Song song, bạn có thể trau dồi thêm những từ vựng học thuật để giúp ích khi sau này muốn xin học bổng du học.

Còn về viết, văn Mỹ thường ngắn gọn, súc tích và yêu cầu tính logic cao. Văn Việt thì bay bổng và giàu cảm xúc. Mình đã mất 2 năm để sửa cách viết văn từ tiếng Việt qua tiếng Anh. Nên nếu bạn muốn đỡ mất thời gian thì có thể tham khảo một số khóa học online trên mạng nhé.

Mình không gặp nhiều trở ngại trong việc ăn uống và mua sắm tại Mỹ

Vì đang học năm 1 tại trường nên mình phải đóng tiền ăn cho trường, nên không cần phải đi chợ để nấu đồ ăn. Cuối tuần, trường mình có sắp xếp một vài chuyến bus để chở những bạn nào có nhu cầu đi Crossroads mall. Mình nghĩ ai đi du học đều rất nhớ đồ ăn Việt Nam, thật may mắn khi đối diện trung tâm mua sắm mình hay tới lại là một nhà hàng Việt, ngoài ra còn là một siêu thị bán đồ châu Á nữa. Thật tuyệt vời ! Mình cũng mời một số bạn của mình đi ăn chung để giới thiệu luôn đồ ăn Việt Nam.

BẬT MÍ CUỘC SỐNG ĐẦY THÚ VỊ CỦA DU HỌC SINH TẠI BANG LẠNH GIÁ NƯỚC MỸ
An không gặp nhiều trở ngại trong việc ăn uống và mua sắm tại Mỹ

Ai cũng luôn ấp ủ nhiều ước mơ từ khi còn bé, và ước mơ lớn nhất của mình chính là du học Mỹ

Du học Mỹ luôn là ước mơ từ nhỏ của mình. Để giúp mình hoàn thành ước mơ đó, mẹ đã giúp mình chuẩn bị mọi thứ từ cách xin học bổng, học để thi ACT/SAT và IELTS ngay khi mình còn học lớp 8, tham gia các buổi workshop viết luận văn xin học bổng. Mẹ đã chở mình đi tham gia tất cả các cuộc thi tiếng anh để lấy kinh nghiệm, mẹ luôn ủng hộ mình tham gia hoạt động ngoại khóa và tình nguyện để mình biết yêu thương con người hơn cũng như làm đẹp cho hồ sơ du học.

Trước khi đi du học mình nhút nhát và ít nói, nhưng mẹ luôn định hướng cho mình và phân tích những giá trị mà khi đi du học mình sẽ có được. Mẹ mình nói Mỹ là một đất nước có nền giáo dục tốt và tự do, nếu con có vấn đề gì thì hãy cứ mạnh dạn phát biểu và nêu ý kiến của mình.

Mẹ luôn đặt ra những câu hỏi để mình tự suy nghĩ và tự đưa ra quyết định. Mẹ nói: Du học thì sống một mình sẽ rất cô đơn, con có vượt qua được không?

Mẹ mình đã phân tích hết những mặt tích cực và tiêu cực của việc đi du học cho mình và cho mình quyền quyết định cuối cùng. Mẹ mình đã nói rằng nếu mình muốn đi du học thì phải có đam mê và nhiệt huyết, đừng thấy mọi người đi là mình đi. Mình phải xác định được mục tiêu của mình là gì thì khi sang một đất nước hoàn toàn mới, mình sẽ không bị sốc.

Mẹ luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc nhất cho mình, mẹ bảo mình cứ đi đi, nếu mình không hợp thì về và mẹ không bắt buộc phải ở lại.

BẬT MÍ CUỘC SỐNG ĐẦY THÚ VỊ CỦA DU HỌC SINH TẠI BANG LẠNH GIÁ NƯỚC MỸ
BẬT MÍ CUỘC SỐNG ĐẦY THÚ VỊ CỦA DU HỌC SINH TẠI BANG LẠNH GIÁ NƯỚC MỸ

Mình đã quyết tâm đi du học thực hiện ước mơ từ nhỏ của mình. Thời gian đầu, đúng như những gì mẹ nói, mình đã bị shock khoảng 1 tháng, mọi thứ đều lạ lẫm với mình. Nhưng nhờ sự động viên từ xa của gia đình và sự giúp đỡ từ bạn bè và thầy cô, mình đã dễ dàng vượt qua được. Mình cởi mở  hơn và không còn rụt rè nữa. Mình năng động và chịu tham gia những trò chơi nguy hiểm mà mình chưa từng tham gia. Mình học được nhiều kỹ năng như quản lý thời gian hiệu quả, nấu ăn, sắp xếp giữa việc học và thể thao. Mình cũng tự lập hơn và học được cách quản lý tiền bạc chặt chẽ hơn.

BẬT MÍ CUỘC SỐNG ĐẦY THÚ VỊ CỦA DU HỌC SINH TẠI BANG LẠNH GIÁ NƯỚC MỸ
BẬT MÍ CUỘC SỐNG ĐẦY THÚ VỊ CỦA DU HỌC SINH TẠI BANG LẠNH GIÁ NƯỚC MỸ

COVID-19 không làm ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của mình

Thời điểm dịch bùng phát ở Mỹ, mọi người vẫn còn hơi chủ quan nên thú thật mình chưa thấy nó nghiêm trọng đến mức độ nào. Tại khu vực mình ở cũng chưa bị ảnh hưởng quá nhiều, khi trường có lệnh đóng vì lý do an toàn và khuyến khích học sinh trở về nhà thì mình chỉ bình tĩnh đóng hành lý về Việt Nam mà không suy nghĩ nhiều.

Khi trở về Việt Nam, mình thực hiện việc cách ly 14 ngày tại khu KTX Đại học Quốc Gia TP.HCM ngay khi xuống sân bay, và chuyến bay của mình cũng là chuyến cuối cùng từ nước ngoài về Việt Nam trước khi Việt Nam đóng cửa biên giới. 

Mình đã chuẩn bị tâm lý sẵn sàng nên cũng không quá hoảng sợ, các anh chị ở khu cách ly và các bác sĩ ở Việt Nam đều rất thân thiện. Tuy rằng ở khu cách ly như nhà mình nhưng mà “nhập gia thì tùy tục” mà. Các anh bộ đội tiếp tế lương thực cho mọi người đều đặn mỗi ngày 3 bữa, cơm ngon mà chất lượng lắm. Mấy anh cực kì dễ thương và rất ấm áp, làm mình quên đi cảm giác là đang bị cách ly vì dịch bệnh, lâu lâu còn mang trái cây hay cà phê cho tụi mình nữa😊.  Một kỉ niệm nhỏ là trong phòng mình có một bạn sợ thằn lằn, mà mấy anh ấy còn bỏ thời gian lên bắt thằn lằn cho để cả phòng được yên tâm ngủ. Bây giờ khi nhớ lại, mình rất muốn gửi lời cám ơn các anh bộ đội và rất và biết ơn cũng như tự hào về ứng cách dịch bệnh của Việt Nam.

Khi cách ly, điều đáng sợ nhất với mình là học online, vì bị trái múi giờ và wifi không ổn định nên mình đã sống ngược với mọi người, mình học khi các bạn cùng phòng đi ngủ và mình ngủ khi mọi người thức. Trong phòng có 3 chị từ Mỹ về giống mình nên tụi mình cùng sinh hoạt chung như thế đấy.

BẬT MÍ CUỘC SỐNG ĐẦY THÚ VỊ CỦA DU HỌC SINH TẠI BANG LẠNH GIÁ NƯỚC MỸ
Khu KTX của Đại học Quốc Gia TP.HCM, nơi mình trải qua 14 ngày cách ly từ Mỹ trở về

Hiện tại do ảnh hưởng của COVID-19, trường mình học đã chuyển đổi cách học thành “block schedule và hybrid learning”, mình sẽ học liên tục một môn trong vòng 3 tuần và sẽ chuyển qua học một môn khác, thay vì cùng lúc học các môn như bình thường thì việc học từng môn sẽ dễ dàng theo hơn, và nếu trường có đóng cửa vì đợt dịch thứ 2 thì học sinh sẽ không phải vất vả phải học lại nhiều môn nữa.

Còn “hybrid learning” thì ai có thể đến lớp thì vẫn tham dự lớp học bình thường còn không thì mình có thể học online ở nhà. Cách học này theo mình rất có lợi cho học sinh quốc tế như tụi mình, bởi vì nếu Việt Nam chưa mở cửa cho các chuyến bay thương mại qua Mỹ thì mình cũng có thể tiếp tục học online ở nhà. 

 

Văn phòng Hà Nội

2 Lê Quý Đôn, P. Bạch Đằng, Q. Hai Bà Trưng

ĐT: 024.3938 8455

Hotline: 0936 701 696

Văn phòng Hồ Chí Minh

22 Trần Quý Khoách, P .Tân Định, Q.1

ĐT: 028.3848 2628

Hotline: 0966 703 162

 
  •  
  •  
  •  
  •  
 

  • 14:47 26/06/2020
 

Copyright © 2020 Capstone Vietnam

1