Học đại học tại Canada: Hướng dẫn giành cho sinh viên quốc tế.

Director: Thông tin hữu ích Thông tin hữu ích Học đại học tại Canada: Hướng dẫn giành cho sinh viên quốc tế.

Học đại học tại Canada: Hướng dẫn giành cho sinh viên quốc tế.

Trong nhiều năm qua, Canada vẫn giữ vững vị trí của mình là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất dành cho sinh viên quốc tế.Canada chào đón khoảng 16 triệu du khách mỗi năm và hiện đang là nơi học tập của hơn 300.000 sinh viên quốc tế.

Giáo dục bậc cao tại Canada

 Canada cũng có khoảng 150 trường cao đẳng được biết đến là các trường cao đẳng cộng đồng, dạy nghề, hoặc các trường CÉGEP (ở Quebec) cung cấp các chương trình ngắn hạn, chứng chỉ…

Có hơn 90 trường đại học ở Canada, trong đó có 17 trường tư. Các trường đại học Canada thường cung cấp ba chương trình chính: cử nhân đại học (thường kéo dài 4 năm), thạc sỹ (thêm 1 hoặc 2 năm), và tiến sỹ (thường thêm 3 năm nữa). 

26 trường đại học Canada nằm trong bảng xếp hạng Các Trường Đại học tốt nhất thế giới (theo QS World University Rankings, 2016-2017), ba trong số đó thuộc top 50. Đó là các trường Đại học McGill, Đại học Toronto và Đại học British Columbia.

Nộp hồ sơ xin học đại học Canada

Quy trình nộp hồ sơ phụ thuộc vào từng tỉnh bang và từng trường đại học. Sinh viên sẽ phải kiểm tra yêu cầu đầu vào của từng chương trình học cụ thể trước khi nộp hồ sơ. Sinh viên có thể nộp hồ sơ một năm trước ngày nhập học, thông thường nên nộp muộn nhất vào tháng 3 cho kỳ nhập học tháng 9. Sinh viên hoàn toàn có thể nộp hồ sơ sớm hơn để tăng cơ hội được nhận. Ngoài ra, nhiều trường cũng có thêm kỳ nhập học tháng 1 hoặc tháng 2. 

Yêu cầu đầu vào

Hai yêu cầu tiên quyết dành cho sinh viên quốc tế muốn nộp hồ sơ vào các trường đại học Canada: khả năng ngoại ngữ và khả năng tài chính. Cả tiếng Anh và tiếng Pháp đều là ngôn ngữ chính thức ở Canada, vì vậy các trường đại học Canada cũng có chương trình giảng dạy bằng hai ngôn ngữ này. Sinh viên quốc tế sẽ phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ tương ứng với chương trình chọn học.

Sinh viên quốc tế cũng phải chứng minh có đủ tiền để chi trả mọi chi phí du học. Hiện tại, Lãnh sự quán yêu cầu chứng minh 10.000 CAD (11.000 CAD nếu học ở Quebec) và học phí một năm tùy từng chương trình.

Xin Giấy phép học tập tại Canada

Sinh viên có thể học tập tại Canada 6 tháng mà không cần xin visa, tương đương với một học kỳ. Để học ở Canada hơn 6 tháng, sinh viên quốc tế sẽ cần xin Giấy phép học tập. Cụ thể, sinh viên Việt Nam sẽ phải xin giấy phép tạm trú đồng thời cùng với giấy phép học tập. Hồ sơ sẽ được xét duyệt bởi Tổng Lãnh sự quán Canada tại Hồ Chí Minh.

Để xin giấy phép học tập, sinh viên sẽ cần thư chấp nhận nhập học từ một cơ sở giáo dục được chỉ định. Nếu chọn học tại Quebec sẽ cần thêm một thư chấp thuận từ chính quyền tỉnh bang (CAQ). Sau đó, cần download và hoàn tất toàn bộ form yêu cầu theo website của Sở Di trú Canada. Sinh viên Việt Nam cần cung cấp sinh trắc học, khám sức khỏe, nộp Lý lịch tư pháp và có thể được phỏng vấn bởi viên chức lãnh sự. 

Nếu được cấp visa, sinh viên sẽ được gửi thư giới thiệu, dán visa tạm trú trên hộ chiếu. Sinh viên cần đem toàn bộ những giấy tờ trên cùng giấy tờ chứng minh tài chính đến cơ quan hải quan Canada để xin giấy phép học tập.

Học phí và sinh hoạt phí

Học đại học tại Canada: Hướng dẫn giành cho sinh viên quốc tế.
Học đại học tại Canada: Hướng dẫn giành cho sinh viên quốc tế.

Như nhiều quốc gia khác, học phí ở Canada dành cho sinh viên quốc tế cao hơn sinh viên bản địa. Mức học phí đa dạng, tùy thuộc vào từng tỉnh bang, trường học và khóa học. Các chương trình đại học thường có mức học phí từ 6.500 CAD - 33.000 CAD.

Chi phí sinh hoạt, bao gồm nhà ở, thường dao động từ 10.000 CAD - 15.000 CAD một năm. Sinh viên sẽ cần mua bảo hiểm bắt buộc và chi trả phí sinh hoạt hàng ngày như thức ăn, đi lại, dụng cụ học tập, các hoạt động xã hội, thể thao, văn hóa.

Ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp

Nếu sinh viên muốn ở lại Canada sau khi hoàn thành khóa học, sinh viên sẽ cần xin Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp tại Canada có thời hạn lên đến 3 năm. Quốc gia này đang khan hiếm nguồn lao động có tay nghề trong nhiều lĩnh vực, bao gồm kỹ thuật, tài chính, đồ họa, nhân sự, công nghệ thông tin, chăm sóc sức khỏe và khoa học tự nhiên. Đây là cơ hội lớn dành cho sinh viên quốc tế nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng.

Học đại học tại Canada: Hướng dẫn giành cho sinh viên quốc tế.
Học đại học tại Canada: Hướng dẫn giành cho sinh viên quốc tế.

Bạn quan tâm đến du học tại Canada, hãy liên hệ ngay với Capstone Việt Nam hoặc đăng ký tại ĐÂY để được liên hệ tư vấn cụ thể. 

Nguồn: topuniversities

  • 17:35 30/11/2018

Videos

  • Học bổng tù 50%
  • Học bổng từ 50%
 

Copyright © 2020 Capstone Vietnam

1