Tôi sắp tốt nghiệp Yale, nhưng tôi khuyên các bạn nên chọn Cao đẳng cộng đồng

Director: Thông tin hữu ích Thông tin hữu ích Tôi sắp tốt nghiệp Yale, nhưng tôi khuyên các bạn nên chọn Cao đẳng cộng đồng

Tôi sắp tốt nghiệp Yale, nhưng tôi khuyên các bạn nên chọn Cao đẳng cộng đồng

  • 15:09 14/01/2019

Đây là câu chuyện của Ryan Liu - một chàng trai được định hướng giáo dục đầy đủ từ gia đình về việc học đại học sẽ đưa bạn đến một cuộc sống tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, số phận đã đưa anh sang một ngã rẽ khác hơn chút: Cao đẳng Cộng đồng. Lí do gì đã khiến Ryan Liu gửi gắm nơi đây để phát triển học tập? Tại sao từ một sinh viên Cao đẳng Cộng đồng lại có cơ hội học đại học danh tiếng Yale và chuẩn bị tốt nghiệp?

Lớn lên, tôi luôn nghe ba mẹ dặn rằng điều duy nhất tôi không thể bị tước đoạt, đó là sự giáo dục. Tôi hiểu quan điểm của họ. Khi mẹ tôi trốn khỏi nạn diệt chủng ở Campuchia và khi cha tôi di cư từ Argentina, họ đã bỏ lại đằng sau tất cả mọi thứ họ từng thân thuộc. Vì ba mẹ tôi không được trải qua nền giáo dục đại học, nên họ tin đại học sẽ mang đến một cuộc sống tốt đẹp hơn cho bất cứ ai. Niềm tin này đã ăn sâu vào tiềm thức tôi từ sớm, hướng cho tôi trở thành thế hệ đầu tiên trong gia đình trở thành sinh viên đại học. 

TÔI SẮP TỐT NGHIỆP YALE, NHƯNG TÔI KHUYÊN CÁC BẠN NÊN CHỌN CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG

Ryan Liu

Tuy nhiên, trải nghiệm đại học của tôi lại không bắt đầu từ khối Ivy League, mà bắt đầu tại Pasadena City College, một trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) tại California. Sau khi tốt nghiệp trung học, tôi đã cân nhắc việc vào đại học, nhưng điều đó dường như rất khó. Tôi xuất thân trong một gia đình thu nhập thấp. Tôi lớn lên bằng những phần cơm giá rẻ ở trường và giúp ba tôi vận chuyển máy bán hàng tự động quanh Los Angeles. Cho đến tuổi chuẩn bị vào đại học, tôi ở chung giường với hai thành viên trong gia đình nữa. Tôi biết đại học sẽ mang lại cho tôi một cuộc sống tốt hơn như thế nào, nhưng tôi không chắc tôi có thể chi trả cho điều đó.

CĐCĐ cũng là một lựa chọn, nhưng tôi không chắc về điều này lắm. Tôi đã có những sự kỳ thị nhất định đối với CĐCĐ. Tuy nhiên, tôi quyết định sẽ làm vòng quanh khuôn viên trường xem sao. Ngay lập tức, tôi nhận ra sự kì thị của mình nó sai trái đến như nào. Đi một vòng quanh khuôn viên trường, tôi thấy cách mọi người tập trung học hành. Cách các giáo sư quan tâm đến sinh viên. Cách mà ngôi trường này đang mang đến những cơ hội để vươn ra và nắm lấy. Tôi bỗng nhận ra, CĐCĐ chính là lựa chọn đúng đắn cho chính mình. 

CĐCĐ đã cho tôi thấy mọi điều là có thể. Tôi được truyền rất nhiều cảm hứng từ những người bạn cùng lớp. Bên trái tôi là một cựu chiến binh, người đã trở lại trường sau một thập kỷ phục vụ. Bên phải tôi là một bà mẹ đơn thân, người luôn dậy từ 6 giờ để đưa con đến trường, đi làm và đến lớp. Trước mặt tôi là một người nhập cư, giống ba mẹ tôi, những người đã phấn đấu để tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn. Sự kiên trì liên tục của họ đối với việc đạt được một cuộc sống tốt đẹp đã truyền cảm hứng cho tôi đạt đến những mục đích cao. Sự giúp đỡ và cố vấn từ những giáo sư đã dạy tôi những kĩ năng cần thiết để đạt được mục tiêu. Và hai năm sau khi tôi đặt chân vào khuôn viên đó, tôi đã tốt nghiệp Thủ khoa Pasadena City College và dành học bổng toàn phần của Jack Kent Cooke Foundation vào Đại học Yale. 

TÔI SẮP TỐT NGHIỆP YALE, NHƯNG TÔI KHUYÊN CÁC BẠN NÊN CHỌN CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG

Ryan Liu tại lễ tốt nghiệp trường Pasadena City College

Dù tôi đã tốt nghiệp CĐCĐ hai năm trước, tôi vẫn thường nghĩ lại về những gì CĐCĐ đã mang lại cho tôi. Nó đã cho tôi phương tiện để giúp đỡ gia đình khi vẫn còn ngồi ghế theo đuổi tấm bằng tốt nghiệp. Nó đã cho tôi được phép làm ba công việc một lúc, trong thời gian tôi hoàn thành những điều kiện giáo dục cơ bản. Và tôi sẽ không bao giờ vào được Yale, nếu không phải nhờ CĐCĐ. Trên hết, CĐCĐ đã giúp tôi trở thành một con người tốt đẹp hơn. 

Mùa xuân tới, tôi sẽ tốt nghiệp Đại học Yale. Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến gia đình, bạn học, và những vị giáo sư của tôi. Tôi cũng muốn gửi lời cảm ơn đến CĐCĐ. Không nhờ nó, tôi sẽ không được như ngày hôm nay. Món quà tuyệt vời nhất chúng ta có thể tặng cho các sinh viên chính là lời hứa rằng nếu họ làm việc chăm chỉ, họ sẽ có được cơ hội như tôi đã đạt được khi theo học đại học – một cuộc sống tốt đẹp hơn.

 (Bài gốc: "Why I'll Graduate From Yale But Owe It To Community College" - Forbes.com

  Dịch: Capstone Việt Nam)

 

  • 15:09 14/01/2019
 

Copyright © 2019 Capstone Vietnam